Thứ 5, 09/07/2020 06:48 GMT +7

Những tình huống khó khăn nhất trên sân golf (Phần 1)

04:19 - 16/11/2019

(GolfViet) – Để trở thành những tay golf chuyên nghiệp, bước lên ngôi vị cao nhất tại các giải đấu, ngoài kỹ thuật tốt các golfer còn phải có đủ kinh nghiệm và kỹ năng để thoát khỏi những tình huống đáng sợ nhất trên sân. Vậy các tình huống khiến golfer sợ hãi đó là gì? Cách xử lý ra sao?

Bài liên quan

Cú phát bóng đầu tiên

Chúng ta vẫn từng nghe “vạn sự khởi đầu nan” hay “đầu xuôi đuôi lọt” phải không? Điều này có nghĩa là sự khởi đầu lúc nào cũng khó khăn và có lẽ những trở ngại đó đến từ tâm lý người chơi. Mặt khác, khi khởi đầu thuận lợi thì tâm trạng sẽ thoải mái và tự tin hơn trong những hoạt động tiếp theo.

Trong golf cũng vậy, cú phát bóng đầu tiên luôn kèm theo nỗi lo lắng của các tay chơi, bất kể thi đấu ở đâu, quy mô giải đấu như thế nào. Bởi lẽ đây được xem là bước khởi đầu quan trọng cho cả ngày thi đấu. Rất nhiều golf thủ đã đánh bóng khi mất bình tĩnh dẫn đến cú đánh thiếu sức mạnh, không chuẩn xác. Để khắc phục điều này, golfer tìm hiểu kỹ thuật đánh golf cơ bản và cố gắng cởi bỏ tâm lý lo lắng bằng cách hít thở sâu. Tiếp đó là chuẩn bị tư thế setup thoải mái nhất có thể.

Cú phát bóng đầu tiên luôn khiến các tay golf lo lắng

Cú phát bóng đầu tiên luôn khiến các tay golf lo lắng

Cú đánh bóng ra khỏi bẫy cát 40 yard

Một trong những khó khăn không kém cú phát bóng đó chính là đưa bóng ra khỏi bẫy cát 40 yard. Đây là cú đánh đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối nên người chơi phải cân nhắc tính toán kỹ càng trước khi thực hiện. Nhiều tay chơi đặt ra mục tiêu đánh bóng lên một cách gọn gàng và càng ít gậy càng tốt với khoảng cách mong muốn.

Để vượt qua cú đánh này và đạt hiệu quả tốt nhất, golfer nên chọn gậy golf có thông số kỹ thuật phù hợp. Loại gậy sắt số 9 hoặc gậy pitching wedge và sử dụng kỹ thuật đánh cát bình thường sẽ là lựa chọn hoàn hảo, giúp golfer dễ dàng đưa bóng ra khỏi bẫy cát.

Cú chip bóng “tight lie”

Đây là tình huống mà người chơi đối mặt khi bóng được đánh tới một vị trí có rất ít cỏ dưới bóng tức là cỏ ngắn, thưa thớt hoặc hông có hoặc những khu vực đánh bóng có nền đất cứng. Trong các trường hợp này, golfer thường cảm thấy lo lắng khi thực hiện cú chip bóng sau đó.

Rất có thể golfer sẽ phải đánh một cú thin shot vào phần trên của bóng hay đàu bóng làm bóng bay thấp và ngắn. Chính vì vậy, các tay golf luôn cố gắng cứu bóng bay lên cao bằng cách dùng gậy sắt hất bóng.

Những tay chơi chuyên nghiệp luôn nổ lực đánh bóng trong mọi tình huống

Những tay chơi chuyên nghiệp luôn nổ lực đánh bóng trong mọi tình huống

Cú đánh sau khi mắc lỗi “shank” bóng

"Shank" bóng xảy ra khi người chơi đánh bóng tiếp xúc vào phần cổ gậy (nối giữa gậy và thân gậy) trong quá trình inpact.  

Thông thường, nếu gậy tiếp xúc bóng tại vị trí đó, bóng bay theo đường cong và nảy lên về nước ngược với điểm tiếp xúc. Trong trường hợp găp phải lỗi này, người chơi sẽ bị mất khoảng cách rất nhiều cùng với đó là hướng đánh bị sai lệch so với mục tiêu bạn nhắm tới. Bóng có thể bị rơi vào bẫy cát hoặc xuống nước.

Do vậy, “shank” bóng là cú đánh mà bất kỳ người chơi nào cũng cảm thấy căng thẳng, thiếu tự tin. Cách giải quyết tốt nhất mà golfer nên áp dụng đó chính là thả lỏng cơ thể, ngâm một vài giai điệu trong cổ họng, và tiếp đó hãy tập trung vào cú đánh, tưởng tượng đến đường bóng bạn mong muốn.

Golf là môn chơi với những tình huống khó để thử sức tài năng, trình độ người chơi. Tuy nhiên, nếu biết cách vượt qua những nỗi lo sợ trên sân golf, bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn và cảm nhận trọn vẹn niềm hứng khởi sau mỗi vòng golf.

Liên Nguyễn/SHTT

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT