Thứ 5, 30/11/2023 10:01 GMT +7
Dòng sự kiện:

Những kỹ thuật cần thiết để tăng tốc độ đầu gậy

19:39 - 07/11/2019

(GolfViet) – Trong những cú swing hay phát bóng, golf thủ luôn mong muốn bóng đi xa nhất có thể để tạo ra lợi thế trên sân. Vậy làm thế nào để bóng đi xa? Yếu tố quan trọng nhất để tối ưu hóa khoảng cách bóng bay trong cú đánh đó chính là tốc độ của đầu gậy khi va chạm bóng.

Bài liên quan

Tốc độ đầu gậy là gì? Vai trò của tốc độ đầu gậy?

Tốc độ đầu gậy có tên tiếng Anh là club-head speed. Đây là yếu tố quyết định người chơi thực hiện kỹ thuật swing xa nhất. Việc bóng đi xa giúp golfer có thể tiết kiệm được số gậy, gia tăng khả năng chiến thắng trong thi đấu golf.

Thông thường, theo quy luật vật lý khoảng cách bóng bay xa được bao nhiêu phụ thuộc vào 3 yếu tố gồm: Tốc độ đầu gậy; Quỹ đạo bóng bay, hay gọi là độ phóng 1 góc 13 độ; Độ xoáy của bóng sau thời điểm tiếp xúc gậy góc 3.000RPM.

Những phân tích sau đây sẽ thấy rõ vai trò của tốc độ đầu gậy giúp bóng đi xa. Kết quả tối ưu về độ xoáy và độ phóng sẽ tạo ra khoảng cách bóng xa nhất. Độ phóng sẽ phụ thuộc vào độ loft của mặt gậy khi tác động và độ xoáy là kết quả của tốc độ đầu gậy và độ loft. Về cơ bản tốc độ càng thấp thì độ loft càng cao. Bởi tốc độ đầu gậy giúp bóng đi xa hơn nên các golf thủ luôn mong muốn có được tốc độ đầu gậy tốt nhất. Tuy nhiên không phải golfer nào cũng dễ dàng đạt được điều này vì chưa biết đến kỹ thuật cần thiết để tăng tốc độ.

Vai trò của tốc độ đầu đó chính là đưa bóng đạt khoảng cách xa nhất

Vai trò của tốc độ đầu đó chính là đưa bóng đạt khoảng cách xa nhất

Kỹ thuật tăng tốc độ đầu gậy dành cho golf thủ

Tốc độ đầu gậy được tạo ra bởi các hành động bao gồm: Động tác xoay người tác động đến 14 – 16% tốc độ nếu tư thế swing đúng chuẩn; Độ dài cánh tay tạo ra lực bẫy; Khả năng thay đổi góc nhanh chóng của cảnh tay và cổ tay thuận trước khi đánh bóng; Góc cạnh của cổ tay đến trái bóng còn được gọi là độ trễ (lag). Ngoài ra, trọng lượng cán gậy golf cũng phần nào ảnh hưởng đến tốc độ đầu gậy.

Chính vì vậy, để tối đa được tốt độ đầu gậy golfer cần phát huy được những động tác, kỹ thuật liên quan. Sau đây, Golf Việt sẽ bật mí một số kỹ thuật góp phần tăng tốc độ đầu gậy vô cùng hiệu quả.

- Giữ gậy ở góc 45 độ thẳng ra trước mặt

Golfer đặt lòng bàn tay trái vào tay cầm, bắt đầu từ ngón út cuộc tròn các ngón tay xung quanh tay cầm để nắm chặt gậy. Cuộn cổ tay trái của bạn lên trên đầu của tay cầm, lúc này ngón tay cái sẽ nằm ở cạnh của tay cầm.

Đối với bàn tay phải, đặt mặt trong của các ngón tay phải vào tay cầm. Đặt trực tiếp trước bàn tay trái và cuộn tròn các ngón tay phải bên dưới tay cầm để nắm chặt gậy, ngón cái bên trái được đặt trong lòng bàn tay phải của bạn.

- Tư thế đứng hai chân rộng bằng vai trước bóng

Golfer hướng cơ thể về phía quả bóng bằng cách đẩy hông ra sau và hơi nghiêng về phía trước. Uốn cong đầu gối để duy trì sự ổn định khi thực hiện swing.

- Uốn cong cổ tay khi swing về phía sau

Người chơi uốn cong cổ tay một cách tự nhiên khi thực hiện swing về phía sau bằng cách đưa gậy golf lên phía sau đầu, khi thực hiện kỹ thuật này cổ tay sẽ uốn cong một cách tự nhiên nhất.

Khi thực hiện đánh bóng cổ tay sẽ uốn cong một cách tự nhiên nhất.

Khi thực hiện đánh bóng cổ tay sẽ uốn cong một cách tự nhiên nhất.

- Xoay vai khi swing về phía sau

Lưng của golfer hướng về mục tiêu, vai trái ở dưới cằm để xoay vai vừa đủ. Khi xoay vai, mắt của bạn sẽ hướng nhìn được vào quả bóng.

- Xoay hông khi swing về phía sau

Khi golfer chuyển động nhanh sang trái nên xoay hông trước khi gậy đánh bóng. Tiếp đó, chân phải xoay tròn trên ngón chân khi bạn xoay hông, trong một cú swing. Kỹ thuật xoay hông mạnh mẽ sẽ mang đến cho golfer swing mạnh và tốc độ hơn.

Ngoài ra, một trong những kỹ thuật đáng lưu ý đó chính là bạn không nên cứng cổ tay khi swing, bởi điều này sẽ có tác dụng ngược lại với mong muốn đưa bóng đi xa của bạn. Vì vậy, để đạt được tốc độ đầu gậy tối đa cổ tay cần được thư giãn, không cứng nhắc khi swing xuống. Bên cạnh đó, cổ tay vẫn cong khi swing về phía sau.

Nếu áp dụng đúng kỹ thuật tăng tốc độ đầu gậy golfer sẽ dễ dàng đạt được khoảng cách bóng xa nhất khi swing hay phát bóng. Hy vọng golf thủ sẽ có quá trình tập luyện chăm chỉ để đạt được điều này.

Theo Liên Nguyễn/SHTT

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT