Thứ 3, 16/04/2024 06:45 GMT +7
Dòng sự kiện:

Làm thế nào để thực hiện kỹ thuật pitching golf chuẩn xác?

07:58 - 28/08/2023

Golf là bộ môn thể thao với nhiều kỹ thuật như Swing, Putting, Draw, Pitching,… Trong đó Pitching là cú đánh mà hầu hết golf thủ mỗi khi ra sân đều muốn chinh phục nhưng không phải ai cũng làm được điều này. Vì vậy, để tự tin trong từng cú Pitching, golfer phải dành nhiều thời gian luyện tập theo hướng dẫn.

Bài liên quan

Kỹ thuật Pitching golf là gì?

Pitching hay còn gọi là Distance wedge, là cú đánh kiểm soát khoảng cách sử dụng gậy Wedges. Cú đánh Pitching thường được sử dụng trong khảng cách 30 đến 100 yard bằng gậy Wedges.  Theo nhận định của giới golfer đây là một cú đánh khó và sự thành công của cú đánh được quyết định bởi sức khỏe và kỹ thuật golf của người chơi.

Trong kỹ thuật Pitching có hai kiểu đánh đó là cú Pitching bình thường và cú Punch. Với cú Pitching bình thường bóng sẽ có quỹ đạo cao hơn và bóng lăn xa hơn còn với cú Punch đường bóng thấp hơn và bóng rớt xuống lăn trên đường bóng ít hơn.

Còn cú đánh Punch thì đưa bóng thấp hơn để bóng rớt xuống và lăn trên đường bóng ít hơn. Cú đánh pitch làm cho bóng bay cao hơn và đưa bóng ra xa hơn nhưng cách đánh này bóng sẽ ít lăn trên cỏ hơn so với cú Putting.

Trong kỹ thuật pitching có hai kiểu đánh đó là cú pitching bình thường và cú punch

Trong kỹ thuật pitching có hai kiểu đánh đó là cú pitching bình thường và cú punch

Loại gậy sử dụng để đánh cú pitching là gì?

Trong trường hợp bóng cách green ở khoảng cách 30 yards 100 yards, người chơi sẽ tiếp tục với cú pitching để đưa bóng bay bổng lên green. Để có thể đánh tốt cú đánh này, golfer nên lựa chọn gậy golf có thông số kỹ thuật phù hợp. Gợi ý tuyệt vời đó là sử dụng hai loại gậy đó là loft wedge – LW và sand wedge – SW bởi vì hai loại gậy LW và SW có loft cao khi đánh bóng sẽ bay bổng hơn.

Hướng dẫn kỹ thuật pitching

Bạn đã nhiều lần thực hiện kỹ thuật Pitching nhưng bạn vẫn chưa thành công? Bạn phải làm sao để có những cú pitching đẹp mắt, làm tăng khả năng chiến thắng? Sau đây Golf Việt sẽ hé lộ những kỹ thuật cơ bản thực hiện cú Pitching.

- Golfer khi vào bóng nên để mặt gậy hơi mở và bóng nằm trước của hai cẳng chân.

- Cầm gậy golf theo kiểu cơ bản nhất đó là đánh long game đối với gậy sắp. Trường hợp cán ở mép trong đùi trái trong lúc vào bóng, bạn nên dồn trọng lượng cơ thể và phân bổ lên chân trái là 60% và chân phải là 40%.

- Đặt hai mũi bàn chân, hai hông, đầu gối và hai vai song song với đường thẳng bóng lăn theo mục tiêu bạn đã xác định ngay từ đầu.

- Đường lăn bóng Swing của đầu gậy sẽ là từ ngoài vào trong để góc tấn công dốc khi đánh bóng bay bổng hơn.

- Cánh tay trái và thân gậy tạo thành 1 góc hình chữ L.

Để thực hiện kỹ thuật Pitching golfer khi vào bóng nên để mặt gậy hơi mở và bóng nằm trước của hai cẳng chân.

Để thực hiện kỹ thuật Pitching golfer khi vào bóng nên để mặt gậy hơi mở và bóng nằm trước của hai cẳng chân.

Ngoài ra, để tạo nên những cú pitching đẹp mắt và bóng rơi đúng vào vị trí bạn tính toán trên vùng green, golfer cần lưu ý một số vấn đề sau khi thực hiện kỹ thuật này.

- Không nên để mặt gậy bị đóng lại khi gậy ở vị trí cuối cùng của Backswing.

- Khi gậy di chuyển để chạm bóng và xuyên qua bóng thì đầu gối của bạn phải hướng theo cú đánh về phía mục tiêu.

- Không nên lăn cổ tay và để cho đổ người sang trái.

- Mặt gậy nên mở rộng và hướng vào mặt của bạn sau khi bạn vừa chạm bóng với lực tác động truyền qua gậy.

- Khi bạn bắt đầu Setup để cho bóng ở giữa 2 chân hoặc có thể để bóng lệch chút ít về chân trái nhưng trọng tâm luôn ở giữa.

- Kỹ thuật Swing thì sử dụng tay nhiều và không di chuyển chân nhiều ở cú đánh này.

Cũng giống cú đánh bóng draw, Pitching golf quả thực là một kỹ thuật khó tuy nhiên thường xuyên được áp dụng trong bộ môn thể thao golf. Chính vì vậy, nhằm gia tăng cách biệt điểm số với người chơi và làm chủ thế trận trước mỗi vòng golf, bạn đừng quên tập luyện kỹ thuật Pitching mỗi ngày nhé!

Theo Liên Nguyễn/SHTT

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT