Thứ 7, 19/09/2020 07:08 GMT +7

Những tình huống luật golf liên quan đến bóng dự phòng

10:58 - 09/05/2020

(GolfViet) - Cùng GolfViet tham khảo những tình huống và cách xử lý theo luật golf 2019 về việc sử dụng bóng dự phòng (provisional ball) từ Trọng tài R&A Level 3 R&A Phan Ngọc Tâm.

Bài liên quan

Tình huống 1: Người chơi phát bóng vào khu vực cỏ cao, có khả năng không tìm thấy bóng. Người chơi thông báo rồi đánh một bóng dự phòng vào fairway. Sau đó, người chơi tìm được bóng gốc ở vị trí khó trong khu vực cỏ cao.

1. Người chơi có thể quyết định bóng gốc không đánh được, chọn tiếp tục đánh bóng dự phòng ở fairway và cú đánh tiếp theo là cú đánh thứ 4 không?

Câu trả lời là không. Khi bóng gốc (original ball) được tìm thấy trên sân, bóng dự phòng phải được bỏ đi (luật 18.3c(3)). Nếu quyết định bóng gốc không đánh được, người chơi có thể chọn giải thoát bóng không đánh được theo luật 19 và cộng một gậy phạt cho mỗi lựa chọn.

- Giải thoát gậy và khoảng cách (stroke and distance): Đánh lại từ khu vực phát bóng

- Giải thoát trên đường thẳng kéo dài về phía sau

- Giải thoát ngang.

Các lựa chọn giải thoát cho bóng không đánh được trong khu vực chung (Ảnh: USGA)

Các lựa chọn giải thoát cho bóng không đánh được trong khu vực chung (Ảnh: USGA)

2. Nếu người chơi do không biết luật, tuyên bố bóng gốc không đánh được rồi đánh bóng dự phòng từ fairway lên green, sau đó kết thúc hố thì phải xử lý thế nào?

Cũng theo luật 18.3c(3), sau khi bóng gốc được tìm thấy, bóng dự phòng phải được bỏ đi và sẽ là bóng sai (wrong ball). Người chơi do đó đã đánh bóng sai nên nhận hình phạt chung (2 gậy trong stroke play, thua hố trong matchplay) và phải sửa lỗi trước khi bắt đầu hố tiếp theo (thực hiện giải thoát bóng không đánh được đối với bóng gốc ở khu vực cỏ cao rồi đánh bóng đó cho đến khi kết thúc hố).

Tình huống 2: Ở hố par 3, người chơi phát bóng qua bên phải, vào khu vực cây cối rậm rạp. Người chơi thông báo và đánh một bóng dự phòng đến rất gần hố. Nếu tiếp tục đánh bóng dự phòng, người chơi sẽ chắc chắn được điểm bogey.

1. Người chơi có được tuyên bố bóng gốc đã bị mất và chọn tiếp tục đánh bóng dự phòng để được điểm bogey ở hố đó không?

Câu trả lời là không. Người chơi không thể tuyên bố bóng gốc đã bị mất. Bóng chỉ bị mất khi không được tìm thấy trong vòng 3 phút kể từ khi người chơi hoặc caddie của họ bắt đầu tìm bóng (luật 18.2a hoặc định nghĩa “mất bóng”). Tuy nhiên, người chơi có thể chọn không tìm bóng gốc và tiếp tục đánh bóng dự phòng. Người chơi cũng có thể yêu cầu các golfer cùng nhóm không tìm bóng gốc. Khi người chơi đánh bóng dự phòng (vô tình hay cố ý) từ vị trí gần hố cờ hơn vị trí ước lượng của bóng gốc, bóng dự phòng sẽ trở thành bóng trong cuộc và bóng gốc sẽ bị mất.

Tinh-huong-luat-golf-2019-giai-thoat-bong-du-phong (2)

2. Người chơi chọn không tìm bóng gốc. Trong khi đang đi từ khu vực phát bóng lên green để tiếp tục đánh bóng dự phòng, một bạn chơi cùng nhóm tìm được bóng của người chơi trong một bụi cây ở khu vực chung, trong vòng 3 phút kể từ khi người chơi rời khu vực phát bóng. Người chơi lúc này có được tiếp tục đánh bóng dự phòng không?

Không. Mặc dù người chơi có thể yêu cầu bạn chơi không tìm bóng nhưng bạn chơi vẫn được phép tìm bóng gốc của người chơi. Nếu bóng được tìm thấy trong thời gian cho phép trước khi bóng được xem là mất và trước khi người chơi đánh bóng dự phòng từ vị trí gần cờ hơn bóng gốc, bóng gốc được tìm thấy sẽ trở thành bóng trong cuộc của người chơi và bóng dự phòng phải được bỏ đi. Người chơi khi đó sẽ phải tiếp tục đánh bóng gốc (luật 18.3c(3)).

3. Nếu người chơi đánh bóng dự phòng từ khu vực phát bóng vào hố (Hole in One), kết quả của người chơi ở hố đó là gì?

Trong trường hợp này, bóng dự phòng sẽ được tính là bóng trong cuộc khi người chơi nhấc nó ra khỏi hố và bóng gốc chưa được tìm thấy trên sân. Do đó, kết quả hố của người chơi sẽ phụ thuộc vào thời điểm người chơi nhấc bóng ra khỏi hố. Nếu người chơi kịp đi đến hố và nhấc bóng ra khỏi hố trước khi bóng gốc được tìm thấy trên sân, kết quả hố đó của người chơi sẽ là par (3 gậy). Nếu bóng của người chơi được tìm thấy trên sân trước khi người chơi kịp đi đến hố và nhấc bóng ra, người chơi phải bỏ bóng dự phòng và tiếp tục đánh bóng gốc.

Link tải Luật golf 2019 bản Tiếng Việt dịch bởi hai Trọng tài Phan Ngọc Tâm và Trần Trọng Đăng Khoa: Click tại đây

(Nguồn: Phan Ngọc Tâm/Hội Đồng Trọng Tài Quốc Gia)

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT