Chủ nhật, 21/07/2024 11:49 GMT +7
Dòng sự kiện:

Khởi động kĩ giúp golfer tránh chấn thương ngực, vai

11:00 - 25/03/2024

Một cú swing quá mức (overswing) khi chơi golf có thể khiến golfer bị những chấn thương nghiêm trọng ở vai, ngực...

Bài liên quan

Nguyên nhân gây tổn thương và đau vai

Trong vòng swing, khi tay đã đưa ra sau hết tầm, người chơi golf phải xoay quanh trục thân mình sao cho vai bên trái (với người chơi thuận tay phải và ngược lại) thấp hơn vai phải. Ở tư thế này người chơi mới đạt được vòng swing tốt nhất. 

Tuy nhiên, có nhiều người chơi xoay không đúng cách và cố gắng ép vai trái để đạt vòng xoay. Khi ép vai quá mức, nhóm gân chóp xoay dễ bị tổn thương và gây đau vai. 

IMG_0244

Ngoài ra, động tác đánh vào trái bóng cũng dễ gây tổn thương gân vùng vai. Bình thường ở động tác đánh vào trái bóng, người chơi phải xoay hông, sau đó tay mới đánh vào bóng. Tuy nhiên, nhiều người chơi không kịp xoay hông nên dùng tay đánh vào bóng trước, lực đánh quá mạnh sẽ kéo vai bên phải khép quá mức. 

Điều này có thể khiến người chơi thấy đau vùng vai, ban đêm nằm nghiêng bên vai sẽ bị đau nhiều hơn. Cử động tay sẽ thấy đau vai, cơn đau lan từ vai xuống mặt ngoài cánh tay, lan lên cổ nhưng chỉ tới chân cổ. 

Nguyên nhân gây chấn thương vùng ngực

Khi chơi golf, ở vị trí tay đưa ra sau (backswing), người chơi bắt đầu chuyển lực sang chân trái (cho người thuận tay phải), mở gối trái ra ngoài, đẩy hông sang trái và xoay hông để chuẩn bị cho tư thế đánh xuống (downswing). 

IMG_0521

Với tư thế chuyển lực sang chân trụ và xoay hông, người chơi dễ dàng dùng khối cơ vùng ngực và tay xoay để đánh vào trái bóng một cách nhẹ nhàng và banh sẽ đi xa.

Những người mới chơi vì cố đánh banh đi xa nên không kịp chuyển lực sang chân trụ và xoay hông. Họ xuống tay trước rồi mới xoay cơ vùng ngực. Hậu quả là cơ vùng ngực bị vặn xoắn. 

Phòng tránh chấn thương vùng vai, ngực

Theo TS.BS Tăng Hà Nam Anh, để tránh chấn thương vùng vai và ngực, người chơi cần khởi động kỹ cho dù là khi chơi hay trên sân tập. Các bài tập bao gồm: kéo căng gân cơ vùng vai, xoay hông (xoay người nhẹ nhàng với tốc độ xoay tăng từ từ). 

Nếu trên sân tập thì không nên bắt đầu tập với cây gậy driver ngay lập tức mà nên dùng cây gậy sắt trung bình số 7. Bắt đầu nhẹ nhàng với nửa vòng swing và cố gắng thực hiện động tác swing thật chuẩn. 

15 phút sau bắt đầu với nguyên vòng swing nhưng vẫn giữ tốc độ chậm, nhẹ nhàng, đúng kỹ thuật. Sau khi cơ thể đã nóng thì bắt đầu với các cú đánh với các cây gậy khác nhau.

Đức Quý

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT