Thứ 2, 22/07/2024 10:23 GMT +7
Dòng sự kiện:

Những điều ít ai biết về ngày vía Thần Tài

10:40 - 15/02/2024

Ngày vía Thần Tài là một ngày đặc biệt quan trọng đối với những người kinh doanh và buôn bán. Để lên kế hoạch cho ngày vía Thần Tài, hãy cùng tìm hiểu xem ngày này rơi vào thứ mấy và là ngày nào dương lịch 2024 nhé!

Bài liên quan

Ngày vía Thần Tài 2024 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài diễn ra vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Năm 2024, ngày vía Thần Tài sẽ rơi vào ngày 19/02 Dương lịch.

Trong ngày vía Thần Tài, để cầu may mắn, các hộ kinh doanh, công ty, doanh nghiệp thường sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài. Ngoài ra, người ta còn mua vàng cầu may. Đây là hoạt động diễn ra rất sôi động, thu hút được sự chú ý của những người trong giới kinh doanh, làm ăn buôn bán... Bởi theo quan niệm dân gian, mua vàng vào ngày vía Thần Tài là một cách cầu mong may mắn, thuận lợi đối với việc làm ăn trong năm mới.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài 

Ngày vía Thần Tài có xuất xứ từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam khoảng đầu thế kỷ XX. 

Tại nước ta, có một sự tích liên quan tới ngày vía Thần Tài. Tương truyền, Thần Tài từng có lần vì uống rượu say mà rơi xuống trần gian. Có người nhìn thấy ông mặc đồ như diễn tuồng cải lương nên đã lấy sạch đồ áo của ông đem bán. 

Ngày vía thần tài hàng năm đều đã được ấn định diễn ra vào mùng 10 tháng giêng

Ngày vía thần tài hàng năm đều đã được ấn định diễn ra vào mùng 10 tháng giêng

Không nhớ ra mình là ai, Thần Tài đi lang thang khắp nơi xin ăn. Một cửa hàng bán gà, vịt quay thấy Thần Tài đáng thương nên đã mời ông vào ăn. Kể từ đó, cửa hàng lúc nào cũng đông khách, người ra vào tấp nập. 

Sau này, vì sợ bộ dạng lấm lem của Thần Tài sẽ khiến khách hàng không hài lòng nên chủ quán đã đuổi không cho ông vào ăn nữa. Rất nhiều tiệm kinh doanh khác nghe được tin này liền tìm cách mời Thần Tài về nơi buôn bán của mình để “Thần Tài gõ cửa”. 

Một ngày nọ, có người dắt ông đi mua quần áo mới. Trong cửa tiệm, Thần Tài nhìn thấy bộ đồ trước đây của mình liền nhớ đến thân phận của bản thân và bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. 

ngay-via-than-tai-1-16135480597301676833438

Từ đó, để tưởng nhớ ông, người dân đã lập bàn thờ cúng và chọn ngày này làm ngày vía Thần Tài. Vì vậy, cứ tới mùng 10 tháng Giêng, mọi người sẽ sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài và mua vàng để cầu tài lộc, may mắn, sung túc cho cả năm.

Đối với người kinh doanh, đây là dịp để thể hiện ước muốn công việc làm ăn thuận lợi, phát tài phát lộc. Nhiều người còn cho rằng mùng 10 tháng Giêng là thời điểm con người sẽ được “đổi vía”, lấy hên cho năm mới. 

Mua gì ngày vía Thần tài để may mắn suốt năm?

Ngày vía thần Tài năm Tân Sửu, nhiều người dân tranh thủ đi mua một chút vàng hay những món quà tặng phong thuỷ để mong được may mắn trong làm ăn, kinh doanh trong cả năm.

Mua vàng ngày vía thần tài

Ngày vía thần tài bên cạnh việc thờ cúng thì nên Mua gì ngày vía Thần tài để may mắn suốt năm?  Theo tín ngưỡng và niềm tin của người làm ăn buôn bán thì bạn nên mua vàng ngày vía thần tài. Bởi người Việt cho rằng, vàng tượng trưng cho phúc lộc phú quý, vàng cũng là kênh giữ tiền an toàn. Bởi vậy. nếu mua vàng vào ngày vía thần tài thì gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt cả năm.

Mua quà tặng phong thuỷ 

Trong mấy năm gần đây thì xu hướng có những thay đổi, nhiều người ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh chuyển sang mua những món quà tặng liên quan đến vàng, hay những vật phẩm phong thuỷ mạ vàng để tặng bạn bè, người thân với hàm ý trao lộc vàng đầu xuân. 

Đầu xuân năm mới, thỉnh một linh vật Tỳ hưu về bài trí trong nhà cũng chính làm rước tài lộc về (ảnh Golden Gift Việt Nam)

Đầu xuân năm mới, thỉnh một linh vật Tỳ hưu về bài trí trong nhà cũng chính làm rước tài lộc về (ảnh Golden Gift Việt Nam)

Đặc biệt trong giới công chức, quan chức, những người trong giới kinh doanh hay lựa chọn quà phong thuỷ mạ vàng trong những ngày vía thần tài. Một số vật phẩm phong thuỷ như Lá bồ đề, cóc ngậm tiền, tượng thần tài, tượng Hổ mạ vàng, tỳ hưu phong thuỷ, tranh, linh vật phong thuỷ mạ vàng.

Cúng cá lóc nướng ngày vía Thần tài

Hàng năm, cứ đến ngày vía Thần Tài, mọi người lại đổ xô đi mua cá lóc nướng để về cúng Thần Tài. Cá lóc các phải còn nguyên từ đầu đến đuôi, không đánh vảy và đem đi nướng trui. Việc để cá lóc còn nguyên như vậy mang ý nghĩa tưởng nhớ về cuộc sống khó khăn và thiếu thốn của ông cha ta ngày trước.

Cúng cá lóc nướng ngày vía Thần Tài

Cúng cá lóc nướng ngày vía Thần Tài

Đồng thời, người dân miền Nam còn tin rằng các lóc là loài vật mạnh mẽ nên việc dùng nó để cúng vào ngày vía Thần tài sẽ mang đến sự may mắn, sự thành công trong công việc và đem lại cho gia chủ nhiều tài lộc. Không chỉ vậy, cá lóc còn là món ăn mang nhiều nguồn dinh dưỡng cho sức khỏe.

Minh Tuệ

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT