Thứ 4, 17/04/2024 07:44 GMT +7
Dòng sự kiện:

Những vấn đề cần biết xung quanh thuật ngữ Par trong golf

19:30 - 11/11/2019

(GolfViet) – Điểm số luôn mang đến sự gay cấn kịch tính trong mỗi trận đấu golf đồng thời là thước đo về tài năng, trình độ giữa các tay golf. Trong cách tính điểm của môn thể thao golf có rất nhiều thuật ngữ và quy định điểm số khác nhau. Hôm nay, hãy cùng Golf Việt tìm hiểu về Par.

Bài liên quan

Định nghĩa về Par?

Golf không chỉ được biết đến là môn chơi đòi hỏi những  phức tạp, độ chính xác cao mà còn có nhiều thuật ngữ golf cùng phương pháp tính điểm khó ghi nhớ. Chính vì vậy, với những người mới bắt đầu làm quen với golf để chủ động trong cuộc chơi nên dành nhiều thời gian tìm hiểu các thuật ngữ cũng như cách tính điểm.

Môn thể thao Golf được xuất xứ tại Scotland thế kỷ 15 vì vậy có nhiều định nghĩa, thuật ngữ khó hiểu. Ngoài các tên gọi trong cú đánh thì trong cách tính điểm có các thuật ngữ golf bao gồm: Eagles, Birdie, Handicaps, Mulligan, Bogey, Double Boge, Triple Bogey, Double Par, Hole In One,… Trong đó Par là một định nghĩa khá quan trọng mà golfer không nên bỏ qua khi tìm hiểu về môn chơi này.

Đến năm 1911, hiệp hội golf tại Mỹ USGA mới chính thức công nhận Par là điểm gậy tiêu chuẩn trong golf

Đến năm 1911, hiệp hội golf tại Mỹ USGA mới chính thức công nhận Par là điểm gậy tiêu chuẩn trong golf

Par vốn là một thuật ngữ trên thị trường chứng khoán miêu tả một cổ phiếu phiếu ở mức trên hoặc dưới mức bình thường so với chính giá trị thực của nó hay thường được gọi là số "Par".

Trong golf, Par chính thức xuất hiện vào năm 1870, AH Doleman kể có người đã hỏi các golfer David Strath và James Anderson là với số điểm như thế nào thì có thể chiến thắng tại giải The Open. Strath và Anderson đã đáp lại rằng để có màn thi đấu tốt bạn phải có số điểm 49 gậy sau 12 hố ở sân Prestwick. Và chính ông Doleman đã nói 49 gậy chính là điểm Par tức là điểm chuẩn.

Còn trong golf thì sao? Thuật ngữ Par được dùng tại Anh quốc cùng với sự xuất hiện của thuật ngữ Bogey, tuy nhiên vẫn chưa được áp dụng cho cuộc thi đấu golf nam giới, và chỉ dùng cho hiệp hội golf nữ vào năm 1893.

Đến năm 1911, hiệp hội golf tại Mỹ USGA mới chính thức công nhận Par là điểm gậy tiêu chuẩn trong golf. Tức là số gậy quy định cho một hố golf mà người chơi sử dụng để đưa bóng vào hố. Đến nay, thuật ngữ về Par với ý nghĩa này vẫn đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới. 

Cách tính điểm Par trong golf như thế nào?

Đối với các tay chơi chuyên nghiệp, họ luôn cho rằng, nếu ra sân không nắm rõ điều luật golf hoặc thuật ngữ tính điểm trong golf đồng nghĩa dâng chiến thắng cho đối thủ. Chiến thắng chung cuộc chính là kết quả của những cú đánh chính xác và một chiến lược thông minh trong từng cú đánh ở từng hố. Trong đó, cách tính điểm Par quan trọng hơn cả.

Một lỗ golf được phân loại theo pPar hay còn gọi là số gậy chuẩn mà golfer cần đạt được để kết thúc lỗ golf. Một lỗ Par 3 bao gồm ít nhất là 1 cú tee và hai cú putt. Các Par 4 và 5 là các par chủ yếu trên sân golf; vài sân còn thậm chí có thể có các lỗ Par 6 hay Par 7. Quy định số gậy chuẩn cho mỗi hố golf khác nhau như vậy là phụ thuộc vào chiều dài của lỗ golf với lỗ Par 3 lại ngắn hơn 225 m, Par 4 khoảng từ 225m - 434 m, Par 5 tầm trên 435 m còn Par 6 vào khoảng 590 m. 

Vậy điều gì quyết định đến độ dài đó? Độ dài này phụ thuộc và khoảng xa của cú driver trong tầm 220m và 260 m của một người chơi bình thường hoặc các yếu tố khác độ dốc của mặt đất tính từ tee tới lỗ cũng được tăng hoặc giảm với quãng đường lăn của bóng. Ngoài ra, những vị trí ngoặt, vật cản buộc các golfer phải “lay up” tại fairway nhằm mục đích thay đổi hướng đánh, hoặc vượt qua chướng ngại vật cũng là yếu tố cần xem xét để đặt Par cho hố.

Trên thế giới có nhiều giải thưởng dành cho các sân golf có Par tốt nhất thế giới. Mới đây tại lễ trao giải World Golf Awards 2019 (WGA) tổ chức ở Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, sân Academy Course của Học viện Golf Els Performance (EPGA) đã trở thành sân golf 9 hố Par 3 đầu tiên của Việt Nam nhận danh hiệu “Sân golf Par 3 tốt nhất thế giới”.

Điểm Par không tính việc có thể có gậy phạt

Điểm Par không tính việc có thể có gậy phạt

Đáng chú ý, điểm Par không tính việc có thể có gậy phạt, bởi lẽ một golfer bình thường không muốn đánh bóng golf vào bẫy nước hay các tình huống bóng vi phạm luật.

Thông thường, sân golf 18 lỗ có điểm Par tổng là 72 cho một vòng chơi, tức là trung bình 1 lỗ là 4 par. Tuy nhiên, dựa vào thiết kế của sân sẽ quy định lỗ Par 5, Par 4 hoặc Par 3. Bình thường một sân được thiết kế có số lỗ Par 5 và Par 3 bằng nhau, còn lại là Par 4. Cũng có những sân golf golf có tổng Par là 68 cho tới 76.

Người chơi hoàn thành lỗ golf với đúng số gậy chuẩn quy định sẽ đạt điểm Par, 0 điểm. Trong trường hợp nhiều hơn hoặc ít hơn số gậy chuẩn sẽ có cách tính điểm như sau:

4 gậy dưới Par: Condor hoặc Triple- Eagle (số gậy -4) .

3 gậy dưới Par: Albatross hoặc Double – Eagle (số gậy -3)

2 gậy dưới Par: Eagle (số gậy -2).

1 cú đánh dưới Par: Birdie (số gậy-1).

1 cú đánh trên Par: Bogey (số gậy +1).

2 gậy trên Par: Double Bogey (số gậy +2).

3 gậy trên Par: Triple Bogey (số gậy +3).

Hy vọng với thông tin mà Golf Việt chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các golfer hiểu rõ hơn về thuật ngữ Par cũng như cách tính điểm. Từ đó, golfer sẽ chủ động hơn trong những màn bứt phá, rượt đuổi ngoạn mục để đạt chiến thắng chung cuộc.

Liên Nguyễn/SHTT

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT