Chủ nhật, 17/11/2024 07:51 GMT +7
Dòng sự kiện:

Top 3 món chay ngon ngày Rằm tháng Giêng

10:30 - 11/02/2022

(GolfViet) - Vào ngày Rằm tháng Giêng, nhiều người chọn ăn chay để tránh sát sinh, làm việc thiện tích đức cho đời, đồng thời cầu mong một năm đầy may mắn và bình an. Hôm nay GolfViet sẽ gợi ý cho bạn một số món chay ngon ngày Tết Nguyên tiêu.

Bài liên quan

Ý nghĩa của rằm tháng Giêng

Tết Nguyên Tiêu còn gọi là rằm tháng Giêng, là ngày 15 âm tháng 1 âm lịch. Trong văn hóa của người Việt Nam, Tết Nguyên Tiêu là một ngày quan trọng, cũng vì lẽ đó mà ông bà ta thường nói rằng “Cúng quanh năm không bằng rằm tháng giêng”.

Năm 2021, Tết Nguyên Tiêu rơi vào ngày thứ 6, tức ngày 26/02/2021 Dương lịch.

Năm 2022, Tết Nguyên Tiêu 2022 sẽ rơi vào ngày thứ 3, tức ngày 15/02/2022 Dương lịch.

Và năm 2023, Tết Nguyên Tiêu 2023 sẽ nhằm ngày chủ nhật, tức ngày 5/2/2023 Dương lịch.

Bánh trôi chay

Món ăn nhẹ không thể không nhắc đến trong ngày rằm tháng Giêng đó là món bánh trôi bánh chay. Ăn bánh trôi bánh chay trong ngày rằm tháng Giêng thể hiện sự sum vầy, đoàn viên trong gia đình. Mặt khác còn biểu hiện cho hạnh phúc, ấm no mong muốn một cuộc sống đủ đầy trong năm mới.

Xôi chè và bánh trôi là những món được nhiều người chọn để cúng và ăn vào ngày rằm tháng giêng

Xôi chè và bánh trôi là những món được nhiều người chọn để cúng và ăn vào ngày rằm tháng giêng

Cách làm bánh trôi nước đơn giản nhất:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram
  • Bột gạo nếp
  • 50 gram
  • Bột gạo tẻ
  • 1 tsp Nước hoa bưởi
  • 1/2 tsp Tinh chất vani
  • 2 thìa canh Bột sắn dây
  • 150 gram Đường Đường phên, dừa nạo

Làm bột bánh

Cho bột nếp và bột gạo tẻ vào au và trộn đều cho hỗn hợp đồng nhất. Sau đó thêm nước vào âu bột và trộn đều tay. Khi các nguyên liệu đã hòa quyện với nhau và trở nên mịn mượt, để âu bột nghỉ khoảng 3 giờ.

Tạo hình bánh

Chia phần bột bánh thành các phần nhỏ bằng nhau, viên tròn đường kính khoảng 2cm. Đường phên (đường mật mía) cắt thành những viên vuông nhỏ hoặc mua đường viên cắt sẵn ngoài chợ.

ram-thang-gieng-6

Tiếp theo, cho nhân vào giữa viên bột nhỏ đã được nhào nặn từ trước và để vào lòng bàn tay trái, dùng hai bàn tay ve tròn cho kín đường.

Luộc bánh

Đun sôi nước rồi lần lượt cho từng viên bánh vào luộc. Khi thấy bánh nổi lên mặt nước tức là bánh đã chín, bạn vớt bánh ra, thả vào chậu nước lạnh cho săn và đỡ bị dính.

Cuối cùng là xếp bánh trôi lên dĩa, gạn khô nước và rắc dừa nạo hoặc mè rang lên trên bánh cho đẹp.

Nấm kho chay

Món nấm kho chay sẽ là sự lựa chọn không tồi cho ngày rằm tháng Giêng. Món này được chế biến rất đơn giản lại hấp dẫn người ăn bởi nấm có vị ngọt thanh, dễ ăn và rất bổ dưỡng.

Nấm kho chay cũng là món ăn phù hợp với golfer bởi nấm cung cấp nhiều chất xơ, giúp giảm bớt lượng calo trong máu, từ đó giúp golfer có thêm năng lượng để chinh phục những thử thách khó hơn của golf.

Nấm rơm kho chay

Nấm rơm kho chay

Cách làm món nấm kho chay:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm đông cô hoặc nấm rơm: 300g
  • Nước màu: 1 muỗng cà phê
  • Xì dầu: 2 muỗng cà phê
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Hành khô: 1 củ
  • Nửa củ tỏi
  • Đường, ớt bột, tiêu

Các bước chế biến món ăn

Bước 1: Chọn nấm rơm còn tươi, thân nấm còn hơi cứng và không bốc mùi hôi. Cho nấm vào nước muối loãng ngâm trong 10 phút để loại bỏ vi khuẩn có độc trong nấm, sau đó rửa sạch lại với nước rồi vớt ra để ráo. Cắt nấm thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Hành tỏi lột sạch vỏ và băm nhỏ.

Bước 2: Ướp nấm với một ít xì dầu, dầu hào, tiêu, ớt bột, đường và nước tương. Ướp nấm trong khoảng 15 phút để nấm thấm đều gia vị rồi đem đi kho. 

Chuẩn bị nồi kho đặt lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi bỏ hành tỏi vào phi thơm. Sau đó cho phần nấm đã ướp vào đảo đều, cho thêm một ít nước vào để nấm không bị cháy. Nấu ở lửa nhỏ khoảng 15- 20 phút rồi tắt bếp dọn món ăn ra dĩa và thưởng thức.

Canh nấm hạt sen thanh mát

Món canh nấm hạt sen là món chay vừa tốt cho sức khỏe, vừa mang lại hương vị mới lạ cho bữa cơm gia đình. Các bước chuẩn bị món ăn này không tốn quá nhiều thời gian, nguyên liệu dễ tìm mua, tiết kiệm chi phí, ngại gì mà không thử.

Trong dịp Tết Nguyên tiêu không thể thiếu món canh giải nhiệt vừa tốt cho sức khỏe, vừa mang lại hương vị mới lạ cho bữa cơm gia đình

Trong dịp Tết Nguyên tiêu không thể thiếu món canh giải nhiệt vừa tốt cho sức khỏe, vừa mang lại hương vị mới lạ cho bữa cơm gia đình

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 50g hạt sen
  • 50g nấm đông cô tươi
  • 50g nấm linh chi
  • 1 củ cà rốt
  • 100g đậu hũ non
  • Ngò rí, tiêu xay, hạt nêm chay.

Cách chế biến:

Rửa sạch các loại nấm và hạt sen, vớt ra để ráo nước. Ngò rí cắt nhỏ, cắt cà rốt thành khúc vừa ăn. Đậu hũ non cắt miếng nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu nấu canh nấm hạt sen

Sơ chế nguyên liệu nấu canh nấm hạt sen

Sau đó đun sôi 1 lít nước, khi nước sôi vừa tới thì cho hạt sen và cà rốt vào nấu chung khoảng 10 phút cho nguyên liệu được mềm. Tiếp tục cho các loại nấm vào nấu chín, cho vào nồi canh 3 muỗng hạt nêm, cho đậu hũ vào sau cùng và tắt bếp. Để có món canh được thơm ngon, rắc thêm tiêu và ngò rí lên trên. 

 Minh Tuệ

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT