Chủ nhật, 26/11/2023 12:43 GMT +7
Dòng sự kiện:

Cách thức nâng cao hiệu quả trên sân tập

15:35 - 21/10/2021

(GolfViet) - Phương pháp luyện tập sao cho hiệu quả trên sân là điều nhiều golfer luôn tìm kiếm. Dưới đây là một số tip được gợi ý trong cuốn “Evidence-Based Golf” của Eric Alpenfels, top 100 HLV của Golf.com và Tiến sĩ Bob Christina.

Bài liên quan

Mô phỏng hố golf

Khi ở trên sân tập, hãy cố gắng hình dung hố, chọn mục tiêu, đường phân định fairway hay green của một hố đấu cụ thể mà bạn yêu thích, chẳng hạn như hố 13 sân Augusta National và thực hiện các cú đánh như bạn đang chơi hố đó.

Dùng gậy ngẫu nhiên với các mục tiêu khác nhau

Bạn không thay đổi được việc phải đứng một chỗ để đánh bóng nhưng có thể thiết lập nhiều mục tiêu và dùng gậy khác nhau, thay vì cứ mãi vung một cây gậy và nhắm tới một mục tiêu.

Cach-thuc-nang-cao-hieu-qua-tren-san-tap-4

Chọn ngẫu nhiên một gậy, điểm nhắm đến phù hợp và sau khi hoàn thành, lặp lại các thao tác này một lần nữa. Khi có mục tiêu, bạn cũng sẽ tập trung và hào hứng hơn so với việc đánh hết bóng này tới bóng khác vào khoảng không phía trước. Đồng thời, giúp người chơi rèn khả năng điều chỉnh, thích ứng với tình huống khác nhau trên sân đấu.

Dùng một bóng

Khi vào khu vực luyện short game, không mang theo nhiều hơn một quả bóng. Sau đó thực hiện những cú chip, putt vào vị trí khác nhau với cùng một bóng, đồng nghĩa với việc thay đổi độ dài, kiểu cú đánh và độ dốc địa hình liên quan đến cú swing. Nếu gặp pha đánh tệ, hãy chuyển sang cú tiếp theo thay vì để tâm lý tiêu cực có thể ảnh hưởng đến phần còn lại.

Cùng một gậy nhưng khác mục tiêu

Vẫn cây gậy ấy trên sân tập nhưng hãy tạo ra nhiều mục tiêu. Ví dụ, bạn thường đánh gậy sắt số 7 được 150 yard, chọn một điểm nhắm cách 140 yard và cố gắng hoàn thành. Sau đó điều chỉnh khoảng cách khác nhau, chẳng hạn 50 yard hoặc 150 yard rồi vung gậy.

Sự linh hoạt, sáng tạo sẽ tác động tích cực đến trò chơi và giúp bạn hiểu hơn về cú đánh của mình thông qua những điều chỉnh nhỏ về kỹ thuật.

Cùng mục tiêu nhưng khác gậy

Khi đã tập thời gian nhất định với phần trên, hãy làm ngược lại. Chọn mục tiêu cách 100 yard và sử dụng những cây gậy khác nhau như gậy wedge, gậy sắt trung bình hay cả driver. Không chỉ giúp việc tập luyện trở nên thú vị mà nó cũng rất hữu ích, nhất là khi bóng ở vị trí khó xử lý bằng gậy chuyên dụng thông thường

Empty

Cùng gậy song với các đường bóng khác nhau

Xong phần khác nhau về mục tiêu lẫn các loại gậy, hay chọn một cây gậy bạn yêu thích và thực hiện cú đánh với đường bay, quỹ đạo khác nhau: Bóng thấp, bóng bổng, qua trái và qua phải.

Sử dụng pre-shot routine

Dùng những thói quen trước khi đánh (pre-shot routine) của bạn trước mỗi cú đánh, kể cả trên sân tập sẽ giúp ích cho bạn trong sân golf. Thực hành chúng nhiều hơn giúp người chơi thư giãn và thoải mái hơn lúc ở trên sân.

Luyện những cú đánh khó

Trong quá trình tập luyện, hãy thử những pha đánh, tình huống có thể xảy ra, dù bạn không bao giờ mong gặp chúng trong vòng đấu: Thoát rừng cây, bóng “ấp trứng” trong bẫy cát,…

Như một vòng đấu thực

Mục đích của phương pháp này là tạo ra cho golfer một số áp lực sẽ phải trải qua trên sân và làm quen với chúng. Chẳng hạn, mục tiêu tiếp theo của bạn là lên green bằng gậy sắt số 5 từ khoảng cách 50 yard, tự khích lệ bản thân nếu thực hiện thành công và ngược lại, một hình phạt nhỏ. Nếu đó là thi đấu chính thức, bạn có khả năng cộng thêm ít nhất một gậy vào bảng điểm của mình. Ngoài ra, đừng chỉ tập chipping mà hãy kết hợp cả cú putt sau đó. Nó sẽ hữu ích khi bạn phải đối mặt với một cú gạt hay tình huống khó trên green.

Thảo Phạm

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT