Thứ 4, 20/01/2021 10:29 GMT +7

Hé lộ bốn bí quyết giúp golfer chơi golf tốt dù đã qua tuổi lục tuần

03:47 - 25/11/2020

(GolfViet) - Ngay cả khi đã qua tuổi 63, Bernhard Langer vẫn vượt qua nhiều ngôi sao trẻ khác và trở thành golfer cao tuổi nhất qua cắt loại trong lịch sử The Masters.

Bài liên quan

Major cuối cùng của năm 2020 đã chính thức khép lại với nhiều khoảnh khắc ấn tượng của những tay golf lão làng. Dù phần lớn kế hoạch bị đảo lộn vì Covid-19, The Masters vẫn giữ nguyên một số truyền thống như cú phát bóng khai cuộc thực hiện bởi hai huyền thoại Jack Nicklaus và Gary Player. Cũng không thể thiếu vắng Bernhard Langer, lão tướng lớn tuổi nhất trong danh sách dự giải. Ở tuổi 63, 2 tháng và 18 ngày, Langer đánh 68-73 gậy hai ngày đầu để đạt điểm -3 và thành công qua cắt loại.

Cú đánh bóng của Bernard Lange năm 1984 và năm 2020

Cú đánh bóng của Bernard Lange năm 1984 và năm 2020

Giống như nhiều đấu thủ khác, Langer không kịp hoàn thành vòng đấu như thông lệ do ảnh hưởng của thời tiết bất thường và việc ngày ngắn hơn đêm hai tiếng của tháng 11. Vòng đấu hôm thứ Sáu, Langer phải hoàn thành 27 hố đi bộ theo địa hình lên xuống cùng những quả đồi tại Augusta National. Vật bí quyết gì đã giúp Langer đánh golf tốt ngay khi đã ở tuổi lục tuần?

Tập trung vào những gì có thể

Có lẽ bài học quan trọng nhất mà các golfer có thể học được từ thanh công của Langer là ông không suy nghĩ về những điều mình không thể. Với độ tuổi 63, nếu như Langer cố gắng swing như một golfer 23 tuổi thì ông cũng không đánh bóng chính xác hơn, thậm chí có thể bị chấn thương. Langer sẽ không chọn cách tăng độ dài đánh driver từ 263 lên 269 yards vì đó không phải là chiến thuật của ông.

Những cú đánh driver dù không xa nhưng ổn định, thẳng và chính xác cùng khả năng với gậy putter giúp Langer chinh phục Augusta National

Những cú đánh driver dù không xa nhưng ổn định, thẳng và chính xác cùng khả năng với gậy putter giúp Langer chinh phục Augusta National

Điều giúp Langer thành công ở Masters phụ thuộc vào việc ông phát bóng ngắn nhưng thẳng (Langer đứng thứ hai về chỉ số Driving Accuracy qua 36 hố) và sự hiệu quả trên green (thứ hai chỉ số putting).

Langer có tâm lý tuyệt vời và tầm nhìn sâu rộng về những gì ông ấy muốn làm. Langer tập trung và luôn tập trung”, HLV Butch Harmon của Golf Hall of Fame cho biết.

Biết khi nào cần nghỉ ngơi

Langer muốn tập luyện nhiều hơn nhưng đồng thời biết rằng, nếu giữ tần suất cao, cơ thể ông sẽ chịu tác động tiêu cực. Đó cũng là bài học từ Tiger Woods khi Siêu Hổ dành quá nhiều thời gian luyện tập dẫn đến chấn thương lưng dai dẳng. Langer luôn nhớ điều này và khiến cho bài tập luyện của mình tuy ngắn nhưng có giá trị, biết khi nào nên tạm rời cây gậy golf.

Nhưng vẫn luôn vận động

Mặc dù biết lúc nào cần nghỉ ngơi nhưng Langer nhấn mạnh đến sự duy trì trạng thái vận động và linh hoạt của cơ thể. Theo Langer, việc tuân thủ một thói quen luyện tập thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả tốt và tăng cường sức bền. Gary Player chính là hình mẫu của Langer trong vẫn đề này. “Gary là thần tượng golf của tôi. Nhìn ông ấy đi, ông ấy đã 85 tuổi. Thật đáng kinh ngạc với hình thể đó. Gary đã nỗ lực rèn luyện thể lực, sự linh hoạt trong suốt cuộc đời và tôi nghĩ rằng, mọi thứ sẽ được đền đáp nhiều hơn khi bạn già đi”.

Thường xuyên giãn cơ

Kéo giãn cơ là một yếu tố quan trọng trong thói quen thể dục của Langer. Khi cơ thể già đi theo tháng năm, phạm vi chuyển động cũng bắt đầu giảm. Golfer rất dễ nhận thấy sự căng cứng, khó chuyển động hơn, đặc biệt là vào những ngày thời tiết lạnh giá. Nếu càng kéo giãn cơ, người chơi càng duy trì được độ mềm dẻo, gia tăng kiểm soát cơ bắp, tính linh hoạt lâu hơn và ngăn ngừa chấn thương.

Bình Nguyên

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT