Thứ 2, 06/07/2020 07:09 GMT +7

Kiến trúc sư sân golf nổi tiếng Pete Dye qua đời ở tuổi 94

03:10 - 10/01/2020

(GolfViet) - Được biết đến là nhà thiết kế của một số sân golf nổi tiếng bậc nhất và là một thành viên của Đại sảnh Danh vọng Golf thế giới, Pete Dye đã qua đời ở tuổi 94.

Bài liên quan

Một năm về trước (1/2/2019), cộng đồng golf toàn cầu đón nhận tin buồn khi Alice Dye, vợ của ông, cũng là một kiến trúc sư sân golf nổi danh qua đời ở tuổi 91. Giờ đây, khi bước sang những ngày đầu tiên của thập kỷ mới, người hâm mộ lại tiếp tục chứng kiến sự ra đi của một nhân vật làm nên dấu ấn của golf trong lịch sử.

Kien-truc-su-san-golf-noi-tieng-Pete-Dye -qua-doi (3)

Sinh ngày 29/12/1925 ở Urbana, Ohia, Pete Dye là con trai của một nhà thiết kế sân golf nghiệp dư. Phần lớn cuộc đời của mình, ông sống ở Indianapolis và trở thành một người chơi ưu tú trước khi theo bước chân của người cha. Ông đã giành chức vô địch tại trường trung học trước khi nhập ngũ và phục vụ Quân đội vào năm 18 tuổi. Pete Dye từng chơi 5 giải nghiệp dư Mỹ , 1 sự kiện nghiệp dư Anh hay US Open 1957, cùng với Jack Nicklaus và Arnold Palmer.

Tuy nhiên, tình yêu thực sự của Pete là thiết kế. Trong thời gian làm việc tại Fort Bragg (Bắc Carolina), ông biết đến kiến trúc sư Donald Ross, người đã thiết kế sân số 2 của CLB Golf Pinehurst. Pete chuyển đến Winter Park, Florida để theo học trường Rollin, nơi anh gặp Alice. Họ kết hôn vào năm 1950. Chưa đầy một thập kỷ sau, họ trở thành đối tác, một cặp bài trùng trong lĩnh vực thiết kế sân golf và là một trong những nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất đến golf.

Bức tượng của Pete Dye cùng vợ Alice được đặt tại sân Crookes Stick

Bức tượng của Pete Dye cùng vợ Alice được đặt tại sân Crookes Stick

Sự nghiệp thiết kế của Pete Dye kéo dài hơn sáu thập kỷ với hơn 100 sân golf, bao gồm cả một số địa điểm major và PGA Tour: TPC Sawgrass, Kiawah’s Ocean Course, Harbour Town, Whistling Straits - nơi diễn ra Ryder Cup 2020 cũng như nhiều thiết kế được đánh giá cao khác: The Honors Course, Pete Dye Golf Club,...

Sự kiện The Players trên sân TPC Sawgrass

Sự kiện The Players trên sân TPC Sawgrass

Chủ tịch của PGA của Mỹ Suzy Whaley đã vinh danh Dye trong một tuyên bố đăng tải hôm thứ Năm vừa qua: "Pete Dye đã để lại dấu ấn trong thế giới golf và sẽ được nhiều thế hệ kế cận trải nghiệm. Ông vẽ nên những bức tranh tuyệt vời từ thiên nhiên để tiếp tục truyền cảm hứng, giải trí và thách thức người chơi. PGA vô cùng buồn trước sự ra đi của người bạn vô cùng quý mến của Hiệp hội. Pete và người vợ quá cố Alice đã tạo ảnh hưởng lớn trong lịch sử thiết kế golf”.

Gia đình golf đã mất đi một thành viên yêu quý vào thứ Năm” (Golfweek.com).

Pete Dye đã vĩnh viễn ra đi sau nhiều năm chiến đấu với căn bệnh Alzheimer tại ngôi nhà ở Floride. Trong một bài viết tại Golf World 2018, Pete Dye cho biết: “Thật khó để thấy rằng, tâm trí và tất cả sự sáng tạo, trí tưởng tượng đều đang tụt dốc”. Tuy nhiên, những tuyệt tác mà Pete Dye sẽ còn mãi và hai người con trai của ông, cũng là nhà thiết kế sân golf: Perry và Paul Burke sẽ thực hiện tiếp hành trình mang đến những sân golf tuyệt vời cho golf thế giới.

Bắc Nguyệt

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT