Thứ 5, 18/04/2024 06:17 GMT +7
Dòng sự kiện:

Mickelson từng bị kỷ luật vì chiêu mộ nhân sự cho LIV Golf

19:06 - 04/08/2022

(GolfViet) - Việc cố gắng lôi kéo đồng nghiệp gia nhập LIV Golf Invitational Series hồi tháng 3 khiến Phil Mickelson bị PGA Tour treo gậy hai tháng.

Bài liên quan

Vụ việc lộ ra khi Mickelson cùng 10 golfer LIV Golf nộp đơn lên toà án Bắc California kiện PGA Tour phạm luật chống độc quyền hôm 3/8. Trong hồ sơ dày 105 trang, nhóm đấu thủ này nói đấu trường hạng Nhất Mỹ đã dùng quyền lực độc đoán của mình để áp đặt lệnh đình chỉ dài hạn với thành viên trong khi họ chỉ thực hiện quyền lợi chính đáng của mình với tư cách lao động độc lập.

Riêng Mickelson, đơn kiện nói PGA Tour treo gậy danh thủ Mỹ hai tháng, với việc chiêu mộ nhân sự từ đấu trường nay qua nhóm giải do Saudi Arabia đầu tư vào tháng 3 là một trong số lý do được nêu. Trước đó trong nhiều tháng cũng rộ tin Mickelson bị kỷ luật do những phát ngôn chỉ trích cả tổ chức chủ quản cũ lẫn phía Saudi Arabia.

Mickelson hiện diện ở LIV Golf từ giải đấu đầu tiên

Mickelson hiện diện ở LIV Golf từ giải đấu đầu tiên

Mickelson khi ấy đã khiếu nại nhưng không thành. Tới 20/6, Mickelson nộp đơn xin được tái đấu nhưng một lần nữa bị từ chối bởi vi phạm hàng rào pháp lý của PGA Tour do động gậy sự kiện khai trương LIV Golf Invitational Series tại London vào đầu tháng. Luật nội bộ ở PGA Tour buộc thành viên phải được tổ chức chủ quản phê duyệt để có thể đấu giải ngoài hệ thống, song tất cả đơn dự LIV Golf đều không được giải quyết.

Lần bị treo gậy thứ hai này của Mickelson đến tháng 3/2023 mới hết hiệu lực, sau đó được gia hạn thêm một năm khi ông tiếp tục tranh chặng thứ hai, Invitational Series Portland.

“Hành vi trái luật của PGA Tour đã làm Mickelson thiệt hại nhiều hợp đồng quảng bá và tài trợ. Đặc biệt, PGA Tour là tour đấu duy nhất được phủ sóng truyền hình liên tục tại Mỹ và nó thu về doanh thu từ nhà tài trợ, quảng cáo nhiều hơn bất kỳ hệ thống nào khác”, đơn tố cáo nêu. Đồng thời chỉ ra hình thức kỷ luật đó khiến Mickelson không thể cạnh tranh tiếp cuộc đua Player Impact Program, kiếm điểm FedEx Cup hay điểm xếp hạng thế giới (bảng OWGR).

Thảo Phạm

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT