Thứ 5, 18/04/2024 09:31 GMT +7
Dòng sự kiện:

Tên gọi các cú đánh cơ bản trong môn thể thao golf

16:34 - 10/09/2019

Khi xem một trận đấu golf, mọi người thường nghe đến các từ ngữ như swing, đánh putt hay chip vào hố. Vậy, có sự khác biệt gì giữa những cú đánh kể trên?

Sau khi tìm hiểu và làm quen với kỹ thuật chơi golf cơ bản, golfer sẽ bắt đầu tìm hiểu về các cú đánh, tên gọi, kỹ thuật cũng như loại gậy sử dụng cho từng loại. 

Cú đánh swing và kỹ thuật đánh swing cơ bản

Golf swing là thuật ngữ để chỉ động tác người chơi golf sử dụng các loại gậy golf (trừ gậy putter) để thực hiện stroke (cú đánh mạnh). Swing bao gồm giai đoạn chuẩn bị (pre-swing) và stroke. Bất kỳ golfer nào dù là mới chơi hay đã chơi lâu năm đều ước ao có một cú swing hoàn hảo (cú xoay người đánh bóng) với sự nhẹ nhàng nhưng lại đạt được tốc độ nhanh và chuẩn xác.

Ten-goi-cac-cu-danh-co-ban-trong-golf (2)

Cú đánh full swing còn được gọi là cú đánh drive. Full swing được thực hiện tại khu vực phát bóng và fairways. Trong đó, người chơi sử dụng gậy gỗ và gậy sắt dài để đánh bóng golf. Mục đích của cú đánh là đưa bóng từ điểm phát bóng tới khu vực green đạt khoảng cách xa nhất. Nếu người chơi thực hiện một cú swing duy nhất đưa bóng từ tee vào hố golf, cú đánh ấy được gọi là Hole in One. Với golfer chuyên nghiệp, tỷ lệ phát bóng đạt HIO là 1/3000.

Cú đánh 3/4 swing và kỹ thuật

Với khoảng cách trên trung bình, người chơi sẽ thực hiện cú đánh “tiếp cận” hay cú đánh “3/4 swing”. Mục đích của cú đánh này là đưa bóng tới khu vực green hoặc khu vực gần green nhất. Trong nhiều tình huống, cú đánh tiếp cận dùng để vượt qua các chướng ngại vật như khu vực nước, bẫy cát,... Cú đánh này đòi hỏi độ chính xác nhiều hơn là khoảng cách và có tư thế kết thúc thường là gậy chỉ lên trời hoặc hơi chỉ về phía người chơi.

Cú đánh chip và kỹ thuật đánh chip

Sau khi thực hiện cú đánh 3/4 swing đưa bóng tiếp cận khu vực green, người chơi sẽ thực hiện tiếp cú đánh chip hay cú half-swing bởi gậy putter. Mục đích của cú chip là đưa bóng tới càng gần hố golf càng tốt.

Tình huống golfer chip bóng thoát khỏi khu vực bunker

Tình huống golfer chip bóng thoát khỏi khu vực bunker

Khi bóng golf nằm ở các vị trí bất lợi khác, golfer có thể sử dụng cú đánh này để đưa bóng tới vị trí thuận lợi hơn, chẳng hạn như giải thoát bóng khỏi bunker. Gậy thực hiện cú chipp thường là gậy sắt có độ loft cao hoặc gậy wedge. Kết thúc cú đánh chip, độ cao của đầu gậy nằm tại vị trí từ hông đến đầu của người chơi.

Cú đánh putt và kỹ thuật đánh putt

Cuối cùng, sau khi bóng ở vị trí thuận lợi nhất trên green, người chơi sẽ thực hiện cú putt để đưa bóng vào hố golf (hoàn thành một hố). Cú putt còn có tên gọi: Putter và thường là những cú bóng ngắn.

Tư thế kết thúc của cú putt ngắn gọn hơn nhiều so với các cú đánh khác, đặc biệt là đầu gậy không được đưa cao quá đầu gối. Trong nhiều trường hợp, cú putt còn có nhiệm vụ rút ngắn khoảng cách với hố golf để chuẩn bị thật tốt cho cú đánh quyết định.

Golfer thực hiện cú putt đưa bóng vào hố golf

Golfer thực hiện cú putt đưa bóng vào hố golf

Như vậy, người chơi đã nắm được tên gọi cũng như kỹ thuật cơ bản của các cú đánh trong golf. Mục đích cuối cùng của các cú đánh này nhằm đưa bóng vào hố golf với thành tích tốt nhất.

Tử Lan/SHTT
THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT