Thứ 4, 17/04/2024 02:09 GMT +7
Dòng sự kiện:

Tình huống luật: Rory McIlroy bị phạt 2 gậy vì chạm cát sau bóng

13:30 - 10/08/2019

Tình huống xảy ra ở hố 14 par-3. Sau khi cú phát bóng không tốt khiến bóng rơi vào bunker, Rory McIlroy lập tức đến vị trí bóng nằm và nhận thấy có một viên đá nằm chắn trước bóng.

Với luật golf 2019, đặc biệt là luật 12.2a và 12.2b, Rory McIlroy có quyền chạm hoặc di chuyển các chướng ngại tự nhiên (đá, sỏi, lá cây,…) trong bunker hay thậm chí chạm vào cát bằng tay hoặc gậy. Miễn là các hành động này không phải cố ý và không chạm vào cát ở phía trước hay sau quả bóng.

rory-NorthernTrust

Khi golfer người Bắc Ireland áp dụng luật trên để nâng hòn đá lên, anh nhanh chóng nhận ra rằng đó lại là một đống cát vón cục. McIlroy nhanh chóng rút tay lại và không gây ảnh hưởng gì đến địa hình cũng như vị trí bóng nằm, đồng thời gọi trọng tài PGA Tour Dave Donnelly đến để thảo luận liệu anh có vi phạm lỗi chạm cát phía sau bóng hay không.

Sau quá trình trao đổi, trọng tài quyết định phạt McIlroy 2 gậy vì đã chạm cát sau bóng. Golfer 30 tuổi đã bình tĩnh chấp nhận án phạt, không gây tranh cãi để trì hoãn cuộc chơi. Sau đó McIlroy dính double bogey ở hố này và hoàn thành vòng đấu với 70 (-1) gậy, cách 5 gậy so với ngôi đầu của Dustin Johnson.

promo389656369

Tuy nhiên sau khi kết thúc vòng đấu, McIlroy nhận được quyết định án phạt của anh đã bị rút lại, đồng nghĩa kết quả vòng 2 thành 68 (-3) gậy, giúp golfer này leo lên vị trí T7 với -9 gậy.

Được biết PGA Tour đã làm việc với USGA ngay sau tình huống trên để xem liệu án phạt đó có phù hợp hay không, một phần vì McIlroy rất hiểu rõ luật và khẳng định anh không cố tình.

Thái Trân/SHTT
THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT