Thứ 4, 10/07/2024 04:14 GMT +7
Dòng sự kiện:

Ko Jin Young hay Nelly Korda sẽ là Golfer hay nhất LPGA Tour?

14:58 - 17/11/2021

(GolfViet) - Lịch LPGA Tour 2021 chỉ còn một sự kiện, CME Group Tour Championship khởi tranh ngày 18/11 để xác định chủ nhân những giải thưởng lớn.

Bài liên quan

Ngôi số một thế giới (bảng Rolex Rankings) lẫn cuộc đua tranh giải “Golfer xuất sắc” liên tục đổi chủ trong vài tuần qua. Với chức vô địch thứ tư của mùa tại chặng áp chót Pelican Women’s Championship, Nelly Korda hiện có 191 điểm, dẫn Ko Jin Young 10 điểm.

Trước đó, Korda phải nhường cả hai vị trí này khi đấu thủ Hàn cũng chạm mốc bốn danh hiệu ở giải bản xứ tại Busan, BMW Ladies Championship hôm 24/10. Tính cả tám năm đấu golf nhà nghề, Ko, 26 tuổi đã 11 danh hiệu, tính cả hai major cùng 2019. Korda kém ba năm cả tuổi đời lẫn thời gian đánh giải đỉnh cao có major Women’s PGA Championship cuối tháng 6 trong số bảy thắng lợi LPGA Tour. 

Nelly Korda (trái) và Ko Jin Young cùng có một năm bội thu ở LPGA Tour

Nelly Korda (trái) và Ko Jin Young cùng có một năm bội thu ở LPGA Tour

Danh hiệu đinh của đấu trường golf nữ hạng Nhất Mỹ chỉ còn là cuộc đua tay đôi giữa Korda và Ko bởi top 2 thế giới đã bỏ xa đại diện Thái Lan Patty Tavatanakit, đứng thứ ba với 126 điểm.

Theo điều lệ giải này, golfer về nhất được thưởng 30 điểm, về nhì 12 điểm, hạng ba - 9 điểm trong khi từ hạng bốn đến chốt top 10, mỗi bậc giảm một điểm, tính từ mốc 7 điểm. Trong khi đó ở PGA Tour, tổ chức chủ quản xác định giải cùng tên thông qua phần bỏ phiếu nội bộ thành viên toàn thời gian, với Patrick Cantlay, cũng bốn cúp kèm chức vô địch toàn mùa FedEx Cup được vinh danh hôm 14/9.

Ko sẽ thắng ngược Korda nếu lên bục đăng quang sự kiện gồm top 60 bảng Race to CME Globe, có quỹ thưởng năm triệu USD tại sân par 72 Tiburon, hoặc bằng cách về nhì và Korda cán đích T10 hoặc tệ hơn. Trong trường hợp Ko á quân, còn Korda đứng thứ chín (2 điểm), bộ đôi sẽ cùng sở hữu giải thưởng, tương tự lần So Yeon Ryu và Sung Hyun Park ngang điểm mùa 2017.

“Dù rất mong được nhận giải Golfer của năm nhưng tôi không muốn chơi quá nóng vội mà tiếp tục giữ lối thi đấu ở những chặng trước. Nếu chơi tốt, tôi có thể ẵm giải”, Ko cho biết.

Hồi LPGA Tour 2019 vào hồi kết, Ko sớm thắng mặt trận này dù lịch đấu còn ba sự kiện. Xong giải hạ màn, cô còn đoạt thêm Vare Trophy nhờ đứng nhất về thành tích vòng bình quân, đầu bảng tiền thưởng và tỷ lệ lên green theo chuẩn (GIR). Năm trước, Ko đăng quang mặt trận Tour Championship nhưng Đấu thủ xuất sắc được trao cho đồng hương Kim Sei Young, vốn cán đích vị trí á quân.  

Ở mùa này, cả Korda (với 68,845 gậy qua 58 vòng), Ko (trung bình 69,032 gậy qua 63 vòng) lẫn Yuka Saso (69,103 qua 29 vòng) - thuộc top 3 đều không đủ điều kiện nhận Vare Trophy - tối thiểu 70 vòng. Và như vậy, Lydia Ko đứng thứ tư, với 69,391 gậy qua 69 vòng rộng cửa thắng lợi nhất.

Trong khi đó, một vài danh hiệu khác đã sớm được công bố. Tavatanakit, một trong bảy golfer lần đầu thử sức trận chung kết lớn đoạt cú đúp Đấu thủ major xuất sắc lẫn Tân binh của năm. Hannah Green hôm 16/11 được thông báo là chủ nhân giải một triệu USD của Aon Risk Reward Challenge.

Thanh Bình

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT