Chủ nhật, 20/09/2020 01:40 GMT +7

Golfer có được phép thay gậy đánh golf khi gậy bị hỏng hay không?

07:06 - 18/10/2019

(GolfViet) – Chúng ta vẫn thường thấy tại giải golf trong nước và thế giới, không ít golfer đánh trúng vật cản hoặc tức giận khiến gậy bị cong, gãy. Điều này ảnh hưởng đến tinh thần và kết quả của trận đấu. Vậy theo luật golf 2019 golfer được thay gậy golf khi gặp sự cố về gậy hay không?

Bài liên quan

Luật golf 2019 thay đổi những vấn đề gì?

Trong thời gian các golfer không chỉ chú tâm đến các kỹ thuật đánh bóng mà còn dành thời gian tìm hiểu những điều cần biết về luật golf 2019. Có thể thấy rằng, lần thay đổi luật này là lớn nhất trong vòng 30 năm qua và chính các golfer là người được hưởng lợi từ những điều luật đó. Đáng chú ý hơn cả đó là luật golf mới không chỉ tối giản các điều luật, đề cao sự trung thực của người chơi mà còn giảm bớt những hình phạt như bỏ phạt gậy với lỗi double, bỏ hình phạt nếu vô tình làm bóng di chuyển trên green, không bị phạt nếu chạm vào các điểm đường putt.

Bên cạnh đó Luật golf 2019 nới lỏng luật vùng cấm địa, cho phép người chơi Putt khi cờ vẫn ở trong hố, sửa các vật đánh dấu trên green, di chuyển các chướng ngại vật tự nhiên ở bẫy cát và hố nước, chịu phạt gậy để thoát khỏi bẫy cát, không cần thông báo khi nhấc bóng kiểm tra. Ngoài ra còn các điều chỉnh khác như giảm thời gian tìm bóng từ 5 phút xuống 3 phút, tăng tốc trận đấu.

Ngoài ra, luật golf còn thêm luật mới cho Luật Địa Phương và quy định mới Caddie không được phép đứng phía sau người chơi khi đánh bóng và nếu bóng chỉ cần có phần nhỏ vào hố là được tính điểm.

Luật golf 2019 quy định như thế nào khi gậy bị hỏng?

Trong đó quy định về gậy hỏng trong luật golf mới được người chơi quan tâm hơn cả. Và khi điều luật này chính thức được áp dụng lại vấp phải những phản ững mạnh mẽ từ golfer.

Gậy đánh golf vẫn thường xuyên bị hỏng khi các golfer ra sân

Gậy đánh golf vẫn thường xuyên bị hỏng khi các golfer ra sân

Điều luật cũ: Cho phép người chơi được phép thay đổi gậy hư hỏng và không phù hợp dùng trong vòng thi đấu.

Luật golf 2019: Điều luật 4.1a qui định về việc sử dụng và sửa chữa gậy hỏng trong vòng đấu theo đó nếu người chơi làm hỏng cây gậy của mình trong khi chơi thì họ không được thay thế bằng 1 cây gậy khác nữa, họ chỉ có thể tiếp tục sử dụng cây gậy đó, hoặc có thể sửa chữa hư hỏng đó trong lúc vòng đấu được dừng với điều kiện chỉ sửa chữa hư hỏng mới bị xảy ra cho cây gậy và phải giữ nguyên cán gậy, bọc tay cầm và đầu gậy cũ, và việc sửa chữa này không được làm trì hoãn cuộc chơi. Người chơi chỉ được thay thế gậy khác nếu nó bị hỏng do người khác hay tác nhân bên ngoài hay yếu tố tự nhiên (luật 4.1b)

Lý do điều chỉnh: Nhiều năm trước, tại vòng 2 BMW PGA Championship, golfer người Bỉ Thomas Pieters đã có một hành động bẻ đôi cây gậy đang cầm trên tay ngay trên sân cỏ. Hành động thiếu kiếm chế, đầy nóng giận của tay golf 24 tuổi này nhanh chóng lọt vào ống kính truyền thông và trở thành tâm điểm chú ý của người hâm mộ. Mặc dù sau đó, tay golf này vẫn có kết quả thi đấu khả quan nhưng hình ảnh anh để lại trên sân khiến giới golfer và người hâm mộ phẫn nộ.

Vì lẽ đó, luật golf mới quy định về vấn đề thay gậy chặt chẽ hơn điều luật trước đây nhằm mục đích giúp người chơi có những tính toán kỹ lưỡng hơn trước từng đường bóng và hạn chế những hình ảnh không đẹp như nổi nóng, tức giận, trút bực tức lên cây gậy vẫn thường xuyên xảy ra tại các giải đấu nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp. 

USGA và R&A cho phép thay gậy hỏng bằng Luật Địa phương

Sau khi áp dụng điều luật này, tại vòng thi đấu đầu tiên của giải Honda Classic vào tháng 2/2019, tay golf Justin Thomas đã lên tiếng phàn nàn về điều luật này. Bởi lẽ anh gặp phải một số vấn đề trong thi đấu. Cụ thể trong tình huống ở số 10 (par-4) cây gậy sắt số 4 của Justin bị cong khi va vào cây. Cây gậy bị hư hỏng nắng khiến anh không thể dùng đến hết vòng golf.

Luật golf 2019 quy định chặt chẽ trong vấn đề thay gậy hỏng

Luật golf 2019 quy định chặt chẽ trong vấn đề thay gậy hỏng

Nếu như luật trước đây thì anh có thể thay bằng 1 cây gậy khác vì cây gậy này không thể thực hiện cú đánh chuẩn xác. Tuy nhiên, với luật golf 2019 thì anh không được phép thay gậy và chỉ được sửa chữa gậy. Và anh buộc lòng phải tiếp tục sử dụng cây gậy hỏng đó đến hết vòng đấu.

Không riêng Justin Thomas, huyền thoại sống của làng golf thế giới Tiger Wood cũng từng bị ảnh hưởng bởi điều luật này với tình huống hỏng gậy tại giải WGC tại Mexico trong vòng thi đấu thứ 3. Và Tiger Woods đã phải sữa chửa cây gậy số 9 để hoàn thành 10 hố golf sau đó.

Trước những phản ứng dữ dội của Justin Thomas trên truyền thông sau trận đấu Honda Classic vào tháng 2/2019 và thái độ không hài lòng của nhiều golfer trên tour, USGA lẫn R&A đã có những điều chỉnh kịp thời bằng cách cho phép thay gậy hỏng bằng luật địa phương. Như vậy, với việc thêm luật địa phương nói trên, USGA và R&A đã nới lỏng quy định khắt khe của luật 4.1. Tuy nhiên, người chơi chỉ được tập dụng lợi thế này nếu Hội đồng trọng tài xác nhận luật địa phương này được áp dụng ở giải đấu. Nếu không, luật 4.1 vẫn sẽ được áp dụng như bình thường.

Sau đây là những trường hợp có thể thay gậy theo Luật Địa phương

  • Cán gậy vỡ thành từng mảnh lớn, nhỏ hoặc bị uốn cong (không tính trường hợp bị móp)
  • Phần tác động đến bóng trên mặt gậy bị biến dạng rõ rệt (không tính trường hợp mặt gậy có vết xước)
  • Đầu gậy bị biến dạng rõ rệt và nghiêm trọng
  • Đầu gậy bị lỏng hoặc tách ra khỏi cán gậy
  • Phần grip bị lỏng

Đáng chú ý, luật địa phương này quy định không được phép thay gậy giữa vòng đấu nếu như việc hư hỏng được gây ra bởi sự tức giận, nổi nóng của người chơi. Ngoài ra, những hư hỏng nhẹ và không đáng kể như vết nứt trên mặt gậy hay đầu gậy cũng không đủ điều kiện để thay thế bằng gậy mới.

Hy vọng rằng, các tay golf sẽ kịp thời cập nhật điều luật golf mới về thay gậy đánh golf để chủ động hơn trong những lần ra sân chinh phục bộ môn thể thao xanh.

Liên Nguyễn/SHTT

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT