Thứ 5, 18/04/2024 10:30 GMT +7
Dòng sự kiện:

Vai trò của đo thửa gậy trong quá trình chơi golf

15:42 - 28/04/2020

(GolfViet) – Đo thửa gậy là quá trình đánh giá loại gậy phù hợp. Việc này đem lại giá trị quan trọng trong quá trình chơi golf.

Bài liên quan

Đo thửa gậy là gì?

Đo thửa gậy hay còn được gọi là Club Fitting. Thông qua quá trình này, các đặc tính kĩ thuật của gậy sẽ được thống nhất một cách hoàn hảo nhất. Bao gồm: độ dài, góc nghiêng trên mặt đất (lie), độ mở mặt gậy (loft, bằng tổng của độ mở tĩnh và góc nằm của mặt gậy), trọng lượng, trọng lượng swing, chất liệu của thân gậy (shaft material), độ cứng của thân gậy (shaft flex), trọng tâm, độ đóng mặt gậy, góc nằm của mặt gậy, các yếu tố thiết kế...

Đo thửa gậy giúp mặt gậy vuông góc hướng về mục tiêu và phần đáy gậy tiếp xúc đất (hình giữa)

Đo thửa gậy giúp mặt gậy vuông góc hướng về mục tiêu và phần đáy gậy tiếp xúc đất (hình giữa)

Nhờ đó, người chơi có thể tăng cảm giác đánh bóng cũng như tăng sự ổn định khi chơi. Không chỉ vậy, mặt gậy sẽ vuông góc hướng về mục tiêu và phần đáy gậy sẽ tiếp xúc đất. Đồng thời, bóng sẽ tiếp xúc ở gần giữa mặt gậy nhất. Hai yếu tố này có sự liên quan mật thiết với nhau, quyết định kết quả của cú đánh.

Vậy quá trình đo thửa gậy diễn ra như thế nào?

Để giúp các chuyên gia đưa ra quyết định nên thửa 1 cây gậy golf có chiều dài ngắn hơn hoặc dài hơn so với chiều dài của cây gậy golf tiêu chuẩn, golfer cần đưa ra 2 thông số sau:

Golfer cần đo chiều cao chính xác. Ảnh: Wikihow

Golfer cần đo chiều cao chính xác. Ảnh: Wikihow

Trước tiên, golfer cần đo chính xác chiều cao cơ thể từ đó đưa ra quyết định chính xác về thông số góc lie cho gậy golf. Sau đó, đo khoảng cách từ cổ tay tới mặt đất bằng cách đứng thẳng người, tay buông tự nhiên rồi đo khoảng cách chính xác từ cổ tay, phần tiếp xúc cuối cùng với cán gậy golf đến mặt đất.

Đo khoảng cách từ cổ tay đến mặt đất. Ảnh: Wikihow

Đo khoảng cách từ cổ tay đến mặt đất. Ảnh: Wikihow

Khi đã nắm được các thông số, các chuyên gia sẽ cho golfer đánh bóng golf trên mặt bản fitting chuyên dụng nhằm kiểm tra độ vết tiếp xúc của đế gậy với mặt đất có chính xác không. Từ đó sẽ đưa ra quyết định độ dài gậy golf hoặc có thể điều chỉnh góc lie của gậy golf.

do-thua-gay-golf

Bước tiếp theo được tiến hành là chọn ra độ cứng mềm (flex) và loại tay cầm (grip) phù hợp nhất với kiểu swing của golfer. Các thiết bị đo tốc độ như Flightscope, Trackman, Gc2... sẽ hỗ trợ chuyên gia tìm ra chính xác tốc độ đầu gậy (club speed) của bạn.

do-thua-gạy-golf2

Sau khi đo đạc và tính toán cẩn thận thông qua các thiết bị hiện đại, các chuyên gia sẽ đưa ra các lời khuyên để fitting một bộ gậy golf hoàn chỉnh, kinh tế và hiệu quả nhất giúp các golfer tự tin hơn mỗi lần chơi.

Minh Tuệ

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT