Thứ 4, 27/01/2021 08:44 GMT +7

5 dấu hiệu mách người chơi cần mua gậy golf mới

09:39 - 28/12/2020

(GolfViet) - Các trang thiết bị của golf có giá không rẻ nhưng nếu chúng đã quá cũ hoặc gặp những dấu hiệu sau đây, bạn nên thay gậy mới để cập nhật các công nghệ có thể giúp bạn cải thiện điểm số.

Bài liên quan

Thời điểm nào là thích hợp nhất để người chơi nâng cấp bộ gậy? Để biết chắc chắn và đưa ra lựa chọn phù hợp, golfer nên tham khảo ý kiến của chuyên gia thửa gậy (fitting) bởi họ có thể đánh giá chính xác dựa trên các thông số từ người chơi. Tuy nhiên, golfer cũng có thể test nhanh qua năm dấu hiệu này trước khi đến các cơ sở chuyên môn hoặc mong muốn tân trang bộ gậy chuẩn bị cho một năm mới sắp đến.

Cú đánh quá xoáy

Cho dù đó là với gậy driver hay gậy sắt, việc bóng xoay quá nhiều khi rời mặt gậy có thể gây ra những tác động tiêu cực. Đánh bóng cao có thể mang lại lợi thế nhưng nếu bóng quá xoáy sẽ khiến bị hao hụt khoảng cách và khả năng kiểm soát, nhất là trong trời gió.

5-dau-hieu-mach-nguoi-choi-can-mua-gay-golf-moi(1)

Vì những lý đó mà hầu hết các công nghệ mới được dùng trên gậy golf được thiết kế để tăng chiều cao và giảm thiểu độ xoáy. Do đó, nếu bạn đang dùng một gậy driver từ giữa những năm 2010 về trước, có khả năng bạn đang tự hạn chế khoảng cách và việc kiểm soát bóng của mình. Một dấu hiệu tương tự khác là khi bóng tiếp fairway và dừng lại luôn, bóng của bạn cũng có thể đang xoáy quá nhiều.

Đánh bóng quá thấp

Đánh bóng không đủ chiều cao có thể gây bất lợi về lâu dài với trò chơi của bạn. Như đã nói ở trên, các công nghệ mới luôn được các nhà sản xuất nghiên cứu và giới thiệu nhằm giúp golfer đánh bóng cao hơn. Nếu bóng bay quá thấp và bạn đang chơi với các thiết bị golf cũ kỹ thì việc thay gậy mới rất có khả năng cải thiện bảng điểm của bạn. Bằng cách khiến bóng bay cao hơn, bạn có thể tăng khoảng cách từ tee và kiểm soát bóng bằng cây gậy sắt.

Bạn cùng chơi thường xuyên bỏ xa bạn

Bạn có những chiến hữu đã gắn bó nhiều năm và gần đây nhận thấy họ đang bỏ xa về khoảng cách trên sân thì đã đến lúc, bạn cần nhìn lại bộ gậy của mình.

Công nghệ làm thay đổi khoảng cách qua từng năm. Nếu dùng một cây driver của năm 2019 thì phiên bản năm 2020 chỉ có thể giúp bóng đi dài hơn 1-2 yards. Nhưng nếu đó là sản phẩm từ năm 2014 so với 2020, con số khoảng cách có thể lên tới hơn 20 yards.

Tương tự với gậy sắt, nhất là khi những công nghệ thiết kế như perimeter weighting (phân phối trọng lượng) và hollow bodies đã được cải thiện mạnh mẽ trong 5 qua, khiến gậy sắt cải thiện cả về khoảng cách và độ ổn định.

Vết divot sâu

Độ sâu của divot không chỉ giúp bạn nhận biết mình có mắc lỗi hook, slice hay không. Nhìn chung, vết divot để lại trên cỏ từ gậy sắt nên dài và nông, với kích thước bằng 1 tờ đô la thay vì sâu và rộng.

5-dau-hieu-mach-nguoi-choi-can-mua-gay-golf-moi(2_

Nếu đang làm tróc cả mảng cỏ lớn thì có khả năng, bạn đang dùng gậy iron hoặc wedge không đủ độ bounce (góc độ giữa mặt phẳng và đáy mặt gậy). Bên cạnh đó, góc tấn công vào bóng dốc nhiều cũng tạo ra divot sâu và rộng. Trong trường hợp này, bạn nên tìm những dòng gậy sắt có mặt đế rộng và độ bounce cao nhằm kiểm soát độ xoáy, quỹ đạo và khoảng cách tốt hơn.

Hư hỏng không thể sửa chữa

Nếu grip gậy bị bong hỏng, đó không phải vấn đề lớn vì chỉ ảnh hưởng mặt thẩm mỹ mà không tác động đến hiệu suất, thay mới là xong. Nhưng nếu vấn đề ở phần đầu gậy (các vết lõm gậy driver) hoặc rãnh gậy iron/wedge bị mài mòn quá nhiều thì đã đến lúc bạn nên nghĩ đến việc nâng cấp gậy.

5-dau-hieu-mach-nguoi-choi-can-mua-gay-golf-moi

Theo David McKeee, giám đốc sản xuất của True Spec Golf, một chuyên gia lâu năm, trong lĩnh vực thiết lập và thửa gậy cho biết: “Khi gậy sắt và gậy wedge mất rãnh, bóng sẽ mất độ xoáy khi đi vào green. Do vậy, nếu có một gậy sand wedge đã nhiều năm và thấy bóng nảy và lăn ra ngoài, thay vì xoáy tròn, bạn cần có gậy wedge mới”.

Thanh Bình

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT