Thứ 4, 27/09/2023 04:02 GMT +7
Dòng sự kiện:

Hiệu quả bất ngờ khi tập luyện không dùng bóng golf

11:06 - 18/09/2021

(GolfViet) - Việc tập "chay" hay tập "khan", không dùng đến bóng golf có thể mang lại lợi ích nhất định cho người chơi trong quá trình nâng cao kỹ năng.

Bài liên quan

Trí tưởng tượng trong thể thao đã được chứng minh đem lại hiệu quả tích cực với vận động viên khi luyện tập. Một trong những nghiên cứu nổi tiếng nhất về vấn đề này được thực hiện vào những năm 80 của thế kỷ trước, bởi tiến sĩ thể thao Judd Biasiotto tại Đại học Chicago (Mỹ).

Theo đó, tiến sĩ Biasiotto chia các cầu thủ bóng rổ cùng trình độ thành ba nhóm, với nhóm đầu tiên không chạm bóng trong cả tháng; nhóm thứ hai luyện tự do khoảng một giờ mỗi ngày và nhóm thứ ba cũng luyện tập các chuyển động trong một tháng mà không có bóng, bản thân sẽ hình dung việc mình ném bóng vào rổ. Kết quả cho thấy nhóm 2 và nhóm 3 đều cải thiện thành tích cùng một mức độ - thành công nhiều hơn khoảng 25% số lần ném phạt, không có chênh lệch đáng kể dù họ tập với bóng thật hay hình dung trong tâm trí. Từ đó làm rõ hơn ích lợi của việc tập luyện tưởng tượng ở các vận động viên.

Ngoài golf và bóng rổ, những bài tập “tưởng tượng” còn được áp dụng ở nhiều môn thể thao khác

Ngoài golf và bóng rổ, những bài tập “tưởng tượng” còn được áp dụng ở nhiều môn thể thao khác

Cuối năm 2019, một nghiên cứu khác được thực hiện nhưng dành riêng cho golfer. Các chuyên gia của Đại học Limerick, Ireland đã đo hiệu quả của nhóm 44 golfer thông qua thực hiện 44 cú putt - gạt bóng. Một nửa trong số họ được xem một đoạn video về những người chơi có kỹ năng thực hiện cùng thử thách và đưa ra những gợi ý giúp họ hoàn thành nhiệm vụ. Nhóm này sau đó đã làm tốt hơn nhóm có màn khởi động truyền thống thường thấy.

Niall Ramsbottom, đại diện nhóm chuyên gia cho biết: “Khả năng tưởng tượng và tạo ra cảm giác của hành động mà không thực sự thực hiện nó có thể cải hiện tính hiệu quả của bài tập. Các số liệu chỉ ra chỉ cần xem video người khác đang thực hiện một hành động có thể luyện khả năng hình dung của người đó và sau đó lặp lại cử chỉ”.

Nguyên nhân mà việc tập chay có thể cải thiện hiệu suất tổng thể xuất phát từ hai yếu tố: Nó giúp người chơi tránh được những phản hồi tiêu cực và luyện tập kỹ thuật tốt hơn.

Xoá phản hồi tiêu cực

Khi golfer đánh vào một quả bóng, họ lập tức nhận được phản hồi cú đánh tốt hay tệ, cao hay thấp, trái hay phải? Nhìn chung, thông tin phải hồi là một phần quan trọng của việc tập luyện, cho phép người chơi phát hiện họ đang làm đúng hay sai ngay sau khi thực hiện hành động.

Việc nhận phản hồi đa phần có lợi, nhưng đôi khi quá nhiều thông tin cùng được cung cấp lại là một điều không hay. Chẳng hạn khi đánh bóng kém thường khiến golfer bắt đầu những điều chỉnh tạm thời gây hại cho sự cải thiện mang tính lâu dài, ví dụ như swing chậm hơn hay lập tức sửa swing, thế đứng,…

Hieu-qua-bat-ngo-khi-tap-luyen-khong-dung-bong-golf2

Tiến sĩ Sasho Mackenzie, một trong những chuyên gia về cơ sinh học golf (biomechanic) nổi tiếng, đồng thời là nhà đồng sáng tạo ra Stack System - một thiết bị hỗ trợ tập luyện sử dụng các cục nặng, gậy ngắn và rada nhằm tăng tốc độ swing nhận định việc không đánh vào bóng golf là một phần thiết lập có chủ đích, vì chúng tập trung golfer vào nhiệm vụ trước mắt: Swing nhanh hơn.

“Công dụng tốt nhất là nó loại bỏ vô số phản hồi tiêu cực xảy ra khi đánh bóng với lực tối đa. Sau đó, chúng tôi có thể thực hiện những hiệu chỉnh nhỏ để thay đổi tốc độ cú đánh”, Tiến sĩ Mackenzie cho biết thêm.

Luyện kỹ thuật tốt hơn

Một lợi ích khác khi tập chay và không có phản hồi lại từ bóng là nó cho phép golfer tập trung có chủ đích vào phần kỹ thuật. Thay vì cứ đánh và có khả năng tạo ra đường bóng xấu, việc swing mà không có bóng - thường là chuyển động chậm có thể làm rõ và in đậm hơn những chuyển động người chơi mong muốn tạo ra.

Hieu-qua-bat-ngo-khi-tap-luyen-khong-dung-bong-golf3

HLV của Golf.com và ở PGA Tour Lucas Wald coi việc hướng dẫn chuyển động chậm mà không dùng bóng golf trở thành một phần quan trọng trong các bài học hướng dẫn học viên. Ông cho họ thực hành một bài tập từ backswing đến downswing được là “động tác nhảy” (dance move), sau đó swing chậm rồi dần tăng tốc độ.

“Tập luyện từ từ và chính xác giúp người chơi có thời gian suy nghĩ. Bạn cần chậm lại để có thể nhanh hơn”, HLV Wald giải thích.

Các ngôi sao trên Tour như Will Zalatoris hay Max Homa cũng chung quan điểm. “Hầu như ngày nào tôi cũng đứng trước gương, trước lúc đến sân và kiểm tra tư thế của mình. Với golfer nghiệp dư không thường xuyên đến sân, áp dụng thói quen trên có thể mang lại một số lợi ích nhất định”, Homa nói.

Tập luyện hay ra sân đều hướng đến mục đích chơi tốt hơn và không ai khuyến khích bạn chỉ tập mà không dùng bóng. Tuy nhiên lần tới nếu có chút thời gian rảnh, hãy thử cầm gậy và swing chay để luyện trí tưởng tượng. Tiger Woods cũng từng chia sẻ anh thường nghĩ đến hình ảnh bóng rơi hố để tự ám thị trước mỗi lần thực hiện cú đánh.  

Thảo Phạm

 
THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT