Thứ 5, 30/05/2024 11:35 GMT +7
Dòng sự kiện:

Lớp dạy golf trẻ em trong khu ổ chuột ở Rio

14:57 - 15/12/2021

(GolfViet) - Thông qua các buổi học golf trên mảnh đất rộng chỉ 150 m2, ông Marcelo Modesto hy vọng giúp những đứa trẻ ở một trong những khu ổ chuột tội phạm nổi danh Brazil có cơ hội trở thành golfer chuyên nghiệp, hoặc chí ít thoát khỏi khu vực đầy bạo lực và nguy cơ phạm tội.

Bài liên quan

Không có quỹ tài trợ từ nhà nước hay tổ chức, tất cả bằng đam mê to lớn với golf, Modesto đã thu hút được hơn 100 trẻ em khu ổ chuột ở Rio de Janeiro đến với lớp dạy golf của mình - môn thể thao mà nhiều người Brazil vẫn cho là tinh hoa, hoặc dành riêng cho người da trắng.

Mộng golf cho những đứa trẻ nơi đây được Modesto nảy ra từ cuộc sống chính bản thân. Năm 20 tuổi và vừa rời quân đội, với kinh nghiệm chiến đấu sẵn có cùng mối liên hệ với khu ổ chuột (favela theo tiếng địa phương), Modesto thừa nhận cánh cửa “tội phạm” từng làm ông rung động. Tuy nhiên, lời mời làm việc cho một sân golf đã khiến Modesto bước sang một trang mới.

Marcelo Modesto (bìa phải) đang hướng dẫn golf cho trẻ em khu ổ chuột tại trung tâm văn hoá Nusacquilombo, Cidade de Deus ở Rio

Marcelo Modesto (bìa phải) đang hướng dẫn golf cho trẻ em khu ổ chuột tại trung tâm văn hoá Nusacquilombo, Cidade de Deus ở Rio

“Tôi vô cùng biết ơn golf, như một gia đình thứ hai vậy! Các thành viên CLB thì giống như người cha. Tôi học được cách giao tiếp, nói chuyện và trở nên ưu tú hơn”, Modesto cho biết. Ở tuổi 54, phần lớn cuộc đời của ông gắn bó với nghề caddie.

Lớp học của Modesto chỉ rộng 150 m2. Tại đây, những đứa trẻ yêu thích golf, chủ yếu là người da đen được thoả thích đánh những cây gậy và bóng được tặng vào lưới hay xô, thay vì hố golf thực. Trong quá trình này, dù say mê đến mấy, cả thầy và trò vẫn luôn dè chừng và cảnh giác khi có bất kỳ tiếng súng nào vang lên.

Một cậu bé đang giúp em nhỏ khác vào tư thế phù hợp trong lớp học của Modesto

Một cậu bé đang giúp em nhỏ khác vào tư thế phù hợp trong lớp học của Modesto

Modesto hy vọng mô hình lớp học golf sẽ được nhân rộng sang các khu ổ chuột khác ở Rio, với mong muốn giúp ít nhất 60 trẻ được đến sân Olympic tại thành phố vào tháng 2 và tham gia vào các lớp huấn luyện. Hiện hai em đã được chọn.

“Một khi bạn được cầm bóng và bắt đầu swing, bạn sẽ yêu chúng. Những đứa trẻ này cũng vậy!”, Modesto nói với tờ Associated Press. 

Ray de Souza Teixeira, 13 tuổi là một trong số đó. Cậu tin mình có thể trở thành một golf thủ chuyên nghiệp. Đặc biệt, cách cầm gậy (grip) của Teixeira khiến Modesto nhớ đến golfer cựu số một thế giới Tiger Woods.

“Chẳng có ai nói cho em bộ môn này có ở Brazil, chỉ người giàu mới biết về nó. Em muốn thi đấu ở hệ thống giải chuyên nghiệp và giành chức vô địch để có thể đưa gia đình rời khỏi khu ổ chuột. Cuộc sống tại đó khó khăn quá”, Teixeira nói giữa vòng đấu tại sân Olympic hôm thứ Hai, trong trang phục chỉnh tề gồm quần short kaki, áo sơ mi trắng và giày thể thao đen.

“Mỗi khi có tiếng súng là lại có người thiệt mạng, những cuộc đột kích của cảnh sát cũng vậy. Giữa những cảnh đó, golf là niềm vui của em”, Teixeira kể.

Lớp của Modesto sẽ dạy các em những điều cơ bản nhất của môn golf

Lớp của Modesto sẽ dạy các em những điều cơ bản nhất của môn golf

Olympic course là địa điểm thi đấu môn golf tại Thế vận hội 2016, nhưng lại có rất ít hoạt động từ sau sự kiện đó và đứng trước nguy cơ trở thành “Con voi trắng” - chỉ dự án, khoản đầu tư tốn kém, không hiệu quả và xứng tầm với chi phí để duy trì. Brazil hiện có khoảng 20.000 golfer thành viên các CLB, sự chênh lệnh không đáng kể kể từ Olympic Rio.

Song đó không phải là vấn đề quan ngại với Leijane Silva, 50 tuổi, một tình nguyện viên khác của dự án lớp học golf. Điều Silva quan tâm và mong muốn nhất là giúp con gái Sofia và những đứa trẻ khác tránh xa việc phạm tội. “Tôi chỉ muốn bọn trẻ được ra khỏi đường phố và phát triển một góc nhìn khác, hiểu về thể thao hơn”.

Ngay cả khi những đứa trẻ không trở thành golfer chuyên nghiệp, chúng cũng có rất nhiều cơ hội khác liên quan đến golf. Đó là nhận định của phó chủ tịch sân Olympic tại Rio, Jack Correa.

“Hơn 80% thành viên của chúng tôi ngày nay từng làm caddie. Thế vận hội đã thúc đẩy golf phát triển và giờ ai cũng có thể chơi, làm quen với môn thể thao này”, Correa bày tỏ.

Không chỉ để trẻ em khu ổ chuột tránh xa cuộc sống phạm pháp và tìm kiếm tương lai tươi sáng hơn, Modesto tin dự án golf còn có thể cải thiện ánh nhìn của nhiều người với những đứa trẻ từ favela. Xa hơn, ông muốn có thêm đất để xây dựng một sân golf, hai sân tennis và thậm chí là một bể bơi.

“Golf như ánh sáng cuối đường hầm với tôi, và tôi hy vọng với những đứa trẻ đó cũng vậy. Tôi hay đùa với mấy người chủ rằng họ sẽ sớm phải thuê nhân công nơi khác vì bọn trẻ bận bịu với thể thao rồi”, Modesto dí dỏm kể.

Thanh Bình 

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT