Chủ nhật, 03/12/2023 07:09 GMT +7
Dòng sự kiện:

Nhìn lại PGA Tour 2021-2022 qua các thống kê

09:44 - 15/09/2022

(GolfViet) - Tổng kết PGA Tour mùa rồi, golfer dẫn đầu ở nhiều thống kê kỹ thuật đã thay đổi so với năm trước đó.

Bài liên quan

“Trùm” approach play

Từ lâu, Collin Morikawa đã được xem là đấu thủ giỏi nhất về khoản sử dụng gậy sắt tiếp cận green trong thế hệ của anh, với ba mùa liên tiếp từ khi thành golfer PGA Tour toàn thời gian vào năm 2019 lọt top 5 thống kê Stroke Gained: Approach. Tuy nhiên mùa này, trùm gậy sắt gọi tên Will Zalatoris - đấu thủ duy nhất tiết kiệm nhiều hơn một gậy (1,063) cho mỗi vòng.

Tài approach play góp phần giúp Zalatoris là ngôi sao sáng ở PGA Tour

Tài approach play góp phần giúp Zalatoris là ngôi sao sáng ở PGA Tour

Đây cũng là yếu tố tương quan chặt chẽ với thành công của Zalatoris tại các giải thường lệ cũng như nhóm major danh giá, đưa anh vào top 10 thế giới. Anh đoạt danh hiệu đầu tại FedEx St. Jude Championship, hai lần về nhì major - PGA Championship và US Open, á quân Farmers Insurance Open cùng năm dịp cán đích top 10 qua 24 sự kiện. Nếu không vì chấn thương dẫn đến việc phải bỏ chung kết lớn Tour Championship, Zalatoris nhiều cơ hội đoạt FedEx Cup khi đứng thứ ba cuộc đua này và có điểm lợi thế nhập cuộc -7 tại East Lake.

Bryson DeChambeau không còn thống trị khoản driver

Cuộc đua tìm đấu thủ giỏi driver đã trở nên kịch tính hơn khi lần đầu tiên, hơn một nửa số thành viên tour đánh cú đầu hố trung bình hơn 300 yard. Theo thống kê SG: Off the Tee, Jon Rahm với  thông số cú phát bóng tốt hơn một gậy mỗi vòng đã soán ngôi đầu mà DeChambeau, golfer hiện là nhân sự LIV Golf Invitational Series đã giữ liên tục hai năm.

Dù vậy, bản thân Rahm cũng luôn nằm trong top 5 hạng mục này kể từ lần đầu đủ điều kiện vào năm 2017. Cựu số một thế giới người Tây Ban Nha đã hai lần đứng nhì. Xếp sau Rahm là Cameron Young và Rory McIlroy. Ngoài ra Rahm còn gây ấn tượng với chuỗi 17 birdie ở hố par 5, nhiều nhất đấu trường hạng Nhất Mỹ mùa rồi. Anh sẽ khó đạt được thành tích này nếu không đánh driver tốt.

Putting ổn định như Denny McCarthy

McCarthy hai lần dẫn đầu thống kê SG: Putting trong bốn năm đủ điều kiện xếp thứ bậc. Năm nay, đấu thủ 29 tuổi xếp thứ hai (0.818), sau Lucas Herbert (0.853). Tuy nhiên theo tác giả Shane Ryan thuộc Golf Digest, nếu cùng kích thước mẫu như McCarthy thì nhiều khả năng Herbert cũng đạt chỉ số tương tự bởi Herbert chỉ đo dữ liệu 40 vòng, còn McCarthy thì là 87 vòng.

Denny McCarthy đọc đường putt tại Memorial Tournament 2022

Denny McCarthy đọc đường putt tại Memorial Tournament 2022

Giỏi thoát bẫy cát như Shane Lowry

Không dễ để có thể hoàn tất một mùa với tỷ lệ cứu bóng khỏi bẫy cát (sand-save: chỉ việc golfer một cú lên green từ bunker rồi một gậy chốt hố, không phân biệt điểm số hố) cao hơn 2/3. Tới nay, chỉ sáu golfer làm được điều này gồm Fred Couple, Franklin Langham, Tim Clark, KJ Choi, Rickie Fowler và Bud Cauley, nhưng không ai thực hiện được nhiều hơn một mùa. Tên tuổi thứ bảy gia nhập danh sách là Shane Lowry với tỷ lệ sand-save 67,09%, con số tốt nhất kể từ Fowler hồi 2017.

GIR ấn tượng của Jon Rahm và Scottie Scheffler

Khi nói đến số liệu thống kê về chuỗi, Rahm và Scheffler mỗi người đã lên green theo chuẩn (GIR) liên tục 34 hố trong năm nay. Sau họ, đứng thứ ba là Lee Hodges với chuỗi GIR 31 hố.

Chốt hố tệ nhất

Ở thống kê kém vui này, Keith Mitchell đến 46 lần 3-putt từ khoảng cách ngoài 7,6 mét trong khi với SG: Off the tee, anh giữ vị trí thứ tư. Về approach play, anh đứng thứ 111. Do vậy có thể thấy Mitchell tạo cho mình rất nhiều cơ hội ở cú đầu hố, đạt hiệu suất kém hơn khi sử dụng gậy sắt từ fairway đến green và không giỏi trong khoản dùng putter.

Thảo Phạm

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT