Thứ 4, 24/07/2024 07:59 GMT +7
Dòng sự kiện:

Slice (bóng xoáy phải) là gì? Những nguyên nhân nào dẫn đến cú đánh Slice

15:33 - 26/08/2019

Với những người mới bắt đầu học và tham gia tập luyện golf, Slice là lỗi đánh dễ mắc phải nhất. Để biết được cách hạn chế những cú đánh lỗi này, golfer cần phải nắm rõ các nguyên nhân dẫn đến Slice.

Khái niệm Slice trong golf?

Thuật ngữ Slice còn được biết đến với tên gọi: Bóng xoáy phải, dùng để miêu tả đường bay của trái bóng. Slice là cú đánh mà đường bóng cong từ trái sang phải khi người chơi thuận tay phải và ngược lại. Bóng ban đầu hướng về phía mục tiêu rồi sau đó uốn cong từ phải sang trái đối với người chơi thuận tay trái. Trong phạm trù của bài viết này sẽ tập trung vào Slice với golfer có tay phải là tay thuận. 

Về cơ bản, có ba yếu tố chính trong cú swing có thể gây ra cú đánh Slice. Thứ nhất là đường swing (hướng đi của đầu gậy khi đánh về bóng). Thứ hai là vị trí mặt gậy (mặt gậy vuông góc, đóng hay mở). Cuối cùng là góc tấn công bóng (góc đánh vào bóng của đầu gậy là đang đánh xuống hay đánh lên). Ngoài ra:

Thế đứng (stance) mở có quan hệ trực tiếp với cú Slice

Trong nguyên nhân này, có rất nhiều khả năng là bàn chân của người chơi không thực sự bằng nhau và thẳng hướng đến mục tiêu. Nếu golfer chủ định muốn đánh cú Slice sẽ nhắm sang bên trái của mục tiêu để có đủ chỗ cho bóng xoáy sang phải rồi sau đó rơi vào fairway. Chỉ một mình tư thế đứng thôi cũng có thể chịu trách nhiệm cho quỹ đạo từ ngoài vào trong của gậy. 

Khai-niem-Slice-Nguyen-nhan-bong-xoay-phai (1)

Để giải quyết nguyên nhân Slice do thế đứng, người chơi chỉ cần đưa chân lên ngang bằng nhau thay vì để chúng hướng về bên trái của mục tiêu. 

Xem thêm: Cách quan sát vệt Divot và nhận biết lỗi đánh Slice

Slice vì cầm gậy quá lỏng tay

Nếu như thế đứng đúng làm cho đường gậy đi chính xác thì lực tay vừa đủ khi cầm gậy và swing sẽ giúp cho mặt gậy vuông góc với hướng đi của gậy, bóng đạt mục tiêu mong muốn. 

Người chơi không áp dụng đủ lực cầm gậy khi swing sẽ khiến mặt gậy mở so với đường đi của gậy tại điểm tiếp xúc bóng. 

Cách xoay vai khi swing

Một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến Slice chính là vấn đề xoay vai khi swing làm trọng lượng của người chơi di chuyển sai hướng. Nếu golfer cố gắng đánh bóng thật mạnh bay lên không trung, lưng sẽ bị nghiêng lúc impact. Phần thân người đã xoay không đủ, phần trọng lượng lại bị "mắc kẹt" ở phía bên trái khiến golfer cố gắng đánh bóng bổng lên, mặt gậy mở khi vào bóng. 

Khai-niem-Slice-Nguyen-nhan-bong-xoay-phai (4)

Quỹ đạo gậy đi từ ngoài vào trong (out - in)

Việc đưa bóng từ ngoài vào trong là hiện tượng khi đầu gậy bay ra ngoài so với hướng mục tiêu (target line). Đầu gậy sẽ vượt ra target line tại điểm tiếp xúc và gậy golf sau đó di chuyển vào trong khi được xoay quanh người của golfer. Các quỹ đạo như vậy là kết quả của những sai sót trong động tác đưa gậy về sau (takeaway). 

Khai-niem-Slice-Nguyen-nhan-bong-xoay-phai (2)

Ngoài ra, nó cũng có thể là kết quả của tư thế swing. Khi bắt đầu trạng thái downswing, cây gậy nằm ngoài đường bóng khi bóng tiếp xúc với mặt gậy ở 1 vị trí mở sẽ khiến quả bóng xoáy trong không khí.

Nắm được nguyên nhân của cú đánh Slice, golfer sẽ tìm ra cách khắc phục hiệu quả và phù hợp nhất!

An An/SHTT
THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT