Thứ 4, 24/07/2024 08:39 GMT +7
Dòng sự kiện:

Thể thức đấu gậy Stroke Play trong golf là gì?

16:41 - 02/10/2019

(GolfViet) - Golf là môn thể thao có nhiều thể thức thi đấu khác nhau như Match Play, Foursome và Four ball, Stroke Play,… Trong đó Stroke Play hay còn gọi là đấu gậy là thể thức thi đấu phổ biến được nhiều golfer yêu thích hơn cả. Hôm nay, GolfViet sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết về thể thức này.

Bài liên quan

Người mới tập tành chơi golf đều tự hỏi: Điều gì làm nên sự thành công của các tay golf? Câu trả lời có thể khác nhau về cách diễn đạt nhưng tựu trung lại xuất phát từ kỹ thuật chuyên nghiệp và nắm vũng kiến thức về golf.

Quả thực, golf là bộ môn thể thao khó và phức tạp. Chính vì vậy muốn tìm kiếm niềm vui trên sân golf, tạo ra những trận đấu kịch tính và thành danh trên con đường sự nghiệp đòi hỏi người chơi phải đầu tư nhiều tâm huyết. Thời gian các tay golf bỏ ra không chỉ ở trên sân tập mà còn chia đều cho những buổi tối chong đèn tìm hiểu luật golf, điều lệ giải đấu, thể thức và vô số thông tin về các giải đấu khác nữa. Điều này giúp các tay golf không bỏ lỡ những giải đấu hấp dẫn và có những lối đánh phù hợp từ đó dễ dàng đánh gục đối thủ hơn.

Đấu gậy là một hình thức thi đấu được áp dụng phổ biến tại các cuộc thi trên thế giới và cả Việt Nam

Đấu gậy là một hình thức thi đấu được áp dụng phổ biến tại các cuộc thi trên thế giới và cả Việt Nam

Chính vì vậy, với các golfer mới tập tành chơi golf thì việc tìm hiểu về các thông tin liên quan đến golf trong đó thông tin về thể thức đấu gậy Stroke Play là cực kỳ cần thiết.

Stroke Play hay còn gọi là thể thức đấu gậy là một hình thức thi đấu được áp dụng phổ biến ở các cuộc thi trên thế giới và Việt Nam. Theo đó, điểm số được tính thành tổng gậy mà người chơi được ở mỗi hố tại một vòng đấu hoặc cả giải đấu. Người chơi nào có tổng số điểm đạt thấp hơn tức là ít cú đánh nhất sẽ là người thắng cuộc. Trong trường hợp số điểm cộng lại cuối trận đấu hòa thì diễn ra loạt play-off để tìm ra người chiến thắng.

Tại giải đấu danh giá nhất thế giới The Masters hay PGA Championship - Giải dành cho golfer xếp hạng 100 thế giới trở lên hoặc golfer đã đoạt giải trong hệ thống PGA trước đó với giá trị tiền thưởng khổng lồ 8 triệu USD cũng áp dụng thể thức đấu gậy.

Tại Việt Nam, Stroke Play là hình thức thi đấu phổ biến, xuất hiện tại các giải nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp: Giải Vô địch Nghiệp dư Nam – Nữ Quốc gia Mở rộng 2019 (VAO - VLAO), giải Vô địch golf trẻ mở rộng (Vietnam Junior Open – VJO), giải Vô địch golf cao - trung niên quốc gia,...và sắp tới là FLCHomes Tournament 2019

Một số sai lầm thường mắc phải khi thi đấu theo hình thức đấu gậy trong golf

Mặc dù đấu gậy là hình thức thi đấu phổ biến, tuy nhiên trên thực tế tại các giải đấu hình thức này cũng kiến nhiều golf mắc phải những sai lầm và xảy ra những tình huống khó xử trên sân. Các golfer tìm hiểu ở phần tiếp theo để hạn chế những sai sót không đáng có trên sân.

Không đưa được bóng vào lỗ

Đối với thể thức đấu gậy, nếu golf thủ không đưa được bóng vào bất kỳ lỗ nào và không khắc phục được nhược điểm này từ trước khi đánh bóng từ khu phát bóng tiếp theo hoặc lỗ golf cuối cùng của vòng đấu, trước khi rời khỏi khu lỗ golf thì golf thủ đó sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Không chấp hành Luật

Một golf thủ không chấp hành một luật thi đấu làm ảnh hưởng đến các quyền của một golf thủ khác, thì golf thủ đó sẽ bị loại.

Mức phạt chung

Vi phạm một luật trong đấu gậy sẽ bị phạt với mức chung là hai cú đánh trừ khi có quy định khác.

Một số quy định chung trong cách tính điểm đối với thể thức đấu gậy

Để có thể tính điểm golf chính xác, trước hết người chơi cần làm quen với một số thuật ngữ quan trọng sau.

Gậy chuẩn: Gậy chuẩn tương đương với số lần gậy golf chạm vào bóng trong một lỗ golf mà người chơi cần phải đưa bóng vào, tính từ gậy phát bóng đến gậy cuối đưa bóng vào lỗ.

Mulligan: Là trường hợp bạn đánh bóng hỏng nhưng người chơi chấp nhận cho bạn đánh bóng lại.

Trong golf có nhiều tình huống khó xử lý vì vậy đòi hỏi người chơi phải nắng vững kiến thức về golf

Trong golf có nhiều tình huống khó xử lý vì vậy đòi hỏi người chơi phải nắng vững kiến thức về golf

Điểm chuẩn trong golf được gọi tên là par là 72 đối với những sân golf 18 lỗ. Tức là người chơi có 72 gậy tiêu chuẩn để hoàn thành 18 lỗ golf. Người chơi giỏi hơn là người mất số gậy ít hơn để hoàn thành vòng đánh chứ không phải là người đánh được bóng đi xa.

Sân golf 18 lỗ chuẩn và 72 gậy gồm 4 lỗ 3 gậy tiêu chuẩn, 4 lỗ 5 gậy tiêu chuẩn và 10 lỗ 4 gậy tiêu chuẩn. Thông số này có thể thay đổi linh động, phụ thuộc vào thiết kế sân. Với lỗ golf 3 gậy tiêu chuẩn, người chơi có 3 gậy để đưa bóng vào lỗ, cách tính tương tự với lỗ 4 gậy và lỗ 5 gậy.

Một số sân golf đặc biệt sẽ có gậy chuẩn rơi vào 70 hoặc 71. Điều này không đồng nghĩa sân khó mà chỉ là sân có thiết kế đặc biệt. Golfer cần chú ý đến đặc điểm này để có hướng đánh bóng phù hợp.

Nếu người chơi đánh đúng số gậy tiêu chuẩn sẽ được gọi là par, nếu ít hơn 1 gậy là birdie và 2 gậy là eagle. Điểm đặc biệt là “hole in one” chỉ với 1 gậy đưa bóng vào lỗ ngay lập tức. Đối với những trường hợp người chơi đánh nhiều gậy hơn số gậy tiêu chuẩn sẽ có các thuật ngữ như sau:

- Nhiều hơn 1 gậy: Bogey

- 2 gậy: Double bogey

- 3 gậy: Triple bogey

- 4 gậy: Double par

Sau khi kết thúc 18 lỗ golf, người chơi cộng điểm từng hố lại, từ đó tính được số điểm cuối cùng.

Mỗi golfer sẽ có những chiến thuật khác nhau để hạ gục đối thủ

Mỗi golfer sẽ có những chiến thuật khác nhau để hạ gục đối thủ

Ngoài ra, mỗi golfer có điểm số Handicap riêng biệt, là điểm chênh lệnh của mỗi người so với chuẩn là 72 trong 10 vòng chơi. Đối với vận động viên chuyên nghiệp sẽ có Handicap từ 0-3. Người chơi có điểm Handicap nhỏ hơn 10 tức là số gậy đánh dao động khoảng 82. 

Hiện nay, Hội golf Việt Nam đang tiến hành hoàn thiện hệ thống tính điểm Handicap cho người chơi golf ở Việt Nam nhằm mang tới một sân chơi thật chuyên nghiệp và lành mạnh.

Golf Việt vừa thông tin đến golfer hình thức thi đấu đấu gậy Stroke Play và cách tính điểm để giúp các golf thủ mới bắt đầu làm quen với golf dễ dàng bắt nhịp hơn. Từ đó sẽ ra sân tự tin hơn và có những trận golf theo hình thức đấu gậy hấp dẫn với bạn chơi của mình.

 Nguyễn Liên/SHTT

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT