Thứ 3, 21/06/2022 01:02 GMT +7

Xander Schauffele giành huy chương vàng golf nam Olympic Tokyo

12:08 - 02/08/2021

(GolfViet) - Schauffele, Rory Sabbatini lần lượt đoạt HC vàng và bạc sau 72 hố quy chuẩn trong khi C.T Pan với tấm huy chương đồng phải đấu thêm bốn hố phụ.

Bài liên quan

Đầu chặng về đích, Schauffele là người sáng cửa nhất trong bốn đại diện Mỹ với ngôi đầu bảng từ vòng hai. Tuy nhiên, anh liên tục bị các đấu thủ bám đuổi quyết liệt, trong đó phải kể đến Sabbatini, golfer gốc Nam Phi mang quốc tịch Slovakia đi trước sáu hố phá kỷ lục Olympic - 61 gậy.

Schauffele cùng tấm huy chương vàng Olympic Tokyo

Schauffele cùng tấm huy chương vàng Olympic Tokyo

Cả trận trên sân par 71, Sabbatini đột biến thành tích với một eagle, 10 birdie và hai bogey rồi chốt ở điểm -17 khi về clubhouse.

Schauffele cũng -17 nhưng chưa xong nhiệm vụ. Trước đó, anh không bogey kèm bốn birdie suốt nửa đầu sân và giữ mạch par cho đến khi bogey hố 14 par 5. Trong bối cảnh còn bốn hố, Schauffele buộc phải phá vỡ thế cân bằng nếu không muốn vào cuộc đấu hố phụ.

Vòng đấu kỷ lục bứt phá để đoạt huy chương bạc của Sabbatini

Vòng đấu kỷ lục bứt phá để đoạt huy chương bạc của Sabbatini

Sau hai điểm par, golfer hạng sáu thế giới bứt phá khi birdie hố áp chót và ấn định tấm huy chương vàng golf cá nhân thứ ba trong lịch sử Thế vận hội cho tuyển Mỹ với cú putt giữ par 2,7 mét tại hố 18; tiếp nối thành tích của Charles Sand (nam) và Margaret Ives Abbott (nữ) ở kỳ đầu golf vào Olympic - Paris 1900. Còn Sabbatini nhận huy chương bạc.

Trong khi đó, có đến bảy đấu thủ đứng T3 (-15). Theo điều lệ giải, BTC phân thành hai nhóm vào loạt play-off, với Mito Pereira (Chile), C.T. Pan (Đài Loan), Sebastian Munoz (Colombia), Collin Morikawa (Mỹ) tại lượt đầu. Rory McIlroy (Ireland), Paul Casey (Anh) và Hideki Matsuyama (Nhật Bản) thuộc nhóm sau. Đáng tiếc khi golfer là át chủ bài của nước chủ nhà có cơ hội độc chiếm hạng ba nhưng trượt cú gạt tìm birdie hố cuối.

C.T Pan nhận huy chương đồng sau khi vượt qua cuộc đua chật chội đến bảy đấu thủ

C.T Pan nhận huy chương đồng sau khi vượt qua cuộc đua chật chội đến bảy đấu thủ

Cuộc đấu hố phụ được diễn ra từ hố 18 par 4, hố 10 par 3 đến hố 11 par 4, rồi lặp lại nếu chưa phân định xong. Sau hố play-off thứ nhất, Casey và Matsuyama bị loại do bogey. Sang hố thêm thứ hai, không tay golf nào ghi birdie và buộc qua hố thứ ba, với C.T. Pan và Morikawa bước vào cuộc so tài tay đôi khi cùng birdie chốt hố.

Ở hố phụ thứ tư, golfer từ Đài Loan thắng Morikawa bằng cú gạt giữ par ở vị trí bóng gần cờ hơn. Trước pha này, Pan đưa bóng vào vùng cỏ rough, còn bóng của đấu thủ Mỹ thuộc kiểu “ấp trứng” trong bunker. Pan từng dự Thế vận hội Rio 2016 và xếp hạng 30. 

Kết quả chung cuộc nội dung golf nam Olymic Tokyo 2020:

- Huy chương vàng: Xander Schauffele, Mỹ (-18)

- Huy chương bạc: Rory Sabbatini, Slovakia (-17)

- Huy chương đồng: Cheng-tsung Pan, Đài Loan Trung Quốc (-15).

Thảo Phạm

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT