Thứ 7, 02/12/2023 06:27 GMT +7
Dòng sự kiện:

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật putting golf chuẩn xác nhất

10:52 - 19/02/2019

Putt golf còn được biết đến với tên là cú gạt bóng trong môn thể thao golf. Khi bóng ở trên khu vực green, golfer sẽ sử dụng kỹ thuật này để đưa bóng vào hố. Dưới đây là bí quyết để cải thiện kỹ thuật putting golf mà bạn cần tìm hiểu nếu muốn cải thiện điểm số của mình.

Bài liên quan

Chuẩn bị thực hiện kỹ thuật Putting golf

Để có được cú putt golf chuẩn, bạn cần để hướng cơ thể song song với hướng đánh. Đặc biệt, bạn phải giữ nguyên đầu đúng vị trí so với vị trí của bóng, trọng tâm dồn nhẹ về phía mũi chân để hai vai không quá cao.

Về kỹ thuật, bạn cần giữ mặt gậy vuông góc với hướng đánh, giảm sự tham gia của bàn tay, sử dụng vai, cánh tay và ngực để kiểm soát gậy putter tốt với nửa trên cơ thể. Ngoài ra bạn cần cầm gậy lỏng để có thể đưa gậy đều và ổn định, tốc độ đưa gậy lên tương đương với một nửa tốc độ đưa gậy xuống.

IMG_3871

Về cách đọc line trên green, bạn ngắm đường đi bóng của putting sau đó trả lời các câu hỏi sau:

1. Lỗ gạt bóng có phải đang nghiêng? Khoảng cách giữa lỗ và bóng có độ dốc nào không? Khoảng cách của cú putt là bao nhiêu?

2. Sau khi ngắm bóng xong bạn xem tổng quát khu vực quanh green: có đồi nhấp nhô ảnh hưởng đến gạt bóng không? Có sông hồ hay mương chảy qua không?

3. Liếc nhanh vị trí bóng và lỗ golf để chắc chắn không có chướng ngại vật nào cản trở cú gạt bóng.

4. Nhìn quanh để cảm nhận vị trí tổng quát.

Thực hiện kỹ thuật putting golf

Điều cần quan tâm nhất là khoảng cách của bóng, tiếp theo bạn phải tập trung nhiều vào đường đẩy bóng, kiểm soát tốc.

Bóng ở khoảng cách 1,5 m thì hãy thực hiện cú putt đứng hướng đường đẩy bóng với tốc độ vừa phải, khoảng cách 4,5 m bạn nên tập trung vào đường đẩy bóng, chiều dài cú đánh để có được cú putt vừa có độ hoàn hảo và đảm bảo đọc green tốt, khoảng cách 9m bạn cần phải tập trung điều khiển tốc độ và đường đẩy bóng để gạt bóng vào lỗ golf.

Các bài tập cải thiện kỹ năng putting golf

Mắt nhìn trên bóng

Empty

Tùy vào kỹ thuật gạt bóng golf của mỗi người, việc sắp xếp hướng nhìn đóng vai trò then chốt. Để kiểm tra điểm nhìn của mắt: bạn nên đứng ở tư thế chuẩn bị thông thường, tiếp đó thả quả bóng từ mắt xuống, chú ý việc giao nhau giữa bóng và mắt.

Nếu mắt bạn trực tiếp nhìn thẳng thì đó là vị trí tuyệt vời để thực hiện cú straight – back và straight – through.

Cú gạt bóng cân bằng

Cho dù bạn gạt bóng đứng hay gạt bóng vòng cung thì bạn cũng đều phải có độ cân bằng để vung gậy theo hướng bóng. Cú gạt được xem là cân bằng về độ dài khi đưa gậy về sau và trước đều có thể kiểm soát được gậy.

Việc kiểm soát độ dài cú đánh trước và sau của cú đánh ổn định là chìa khóa để gạt bóng giỏi.

Không gạt bóng bằng cổ tay

IMG_3933

Gạt bóng bằng cổ tay là kẻ thù ảnh hưởng đến kết quả gạt bóng của bạn. Để giữ cổ tay không tác động đến cú gạt bóng thì bạn cần phải kiểm soát mặt gậy, chiều dài và nhịp độ của cú gạt.

Ngoài ra bạn cũng cần phải chú ý đến tay cầm và bước chuẩn bị là vô cùng quan trọng. Tay cầm gậy đặt trong lòng hai bàn tay, ngón tay cái đặt trực tiếp ở giữa tay cầm, khi vào bóng để tay hơi về phía bóng golf.

Để đảm bảo điều đó bạn phải cố gắng giữ vị trí tay như vậy từ đầu đến cuối quá trình gạt bóng, vai bạn có thể hơi cử động về phía trước hoặc sau, nhưng cổ tay lúc thiết lập mới vào bóng phải giữa y như cũ.

Mới đầu tập chưa quen bạn sẽ rất khó để thực hiện, hãy kiên nhẫn và chăm chỉ rèn luyện tin chắc kỹ thuật putting golf của bạn sẽ được cải thiện 1 cách đáng kể.

Nắm được khoảng cách

Bạn nắm được khoảng cách thì đó là một khía cạnh vô cùng quan trọng. Nếu bạn học được cách đánh với tốc độ tốt thì bạn có thể gạt bóng một cách dễ dàng và tránh được lỗi putt 3 lần.

IMG_3876

Để có thể kiểm soát tốt tốc độ bạn hãy luyện bài tập sau: Chọn một khu vực phẳng trên green và từ lỗ đi ra 10 bước chân, khi đó bạn sẽ cách lỗ khoảng 9m, tiếp theo bạn lấy 5 quả bóng và thực hiện cú gạt đúng theo chiều dài, bạn tập bài này nhiều lần thì bạn sẽ có cảm giác tốt.

Sau khi có cảm giác tốt bạn thử gạt lại vài lần trong lúc nhắm mắt xem cảm giác có tốt không. Thực hiện bài tập này giúp bạn kiểm soát những cú gạt bóng trong khoảng cách dài hơn.

Bài tập một tay

Ở khoảng cách 6 – 9m bạn thực hiện gạt bóng bằng 1 tay. Để giúp bạn điều khiển bóng từ xa được tốt hơn, đó cũng là cách làm cho cổ tay đứng im. Vì bạn sẽ khó kiểm soát được khoảng cách bằng 1 tay nếu có cử động cổ tay.

Sau khi kiểm soát tốt bạn cầm theo 2 cây gậy, mỗi tay cầm một gậy, tiếp theo bạn tạo tư thế đứng và chú ý đến khoảng cách giữa hai thân gậy. Bạn phải giữ khoảng cách 2 tay trong suốt quá trình thử gạt, nếu có 1 tay vượt trội hơn tay kia thì khoảng cách giữa 2 gậy vẫn không đổi.

Nếu bạn gạt 2 gậy mà khoảng cách 2 gậy không đổi thì bạn có thể làm được cú gạt bóng sẽ cân bằng và tư thế sắp xếp phù hợp với cú gạt bóng.

Trên đây là những kỹ thuật putting golf để có được cú putt tốt, đúng chuẩn. Bạn nên luyện tập thường xuyên để có cú putt chuẩn. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình theo đuổi đam mê chơi golf của mình. Chúc bạn thành công!

Minh Tuệ

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT