Thứ 6, 03/04/2020 01:38 GMT +7

Nguyên tắc để trở thành những người chơi golf đẳng cấp

03:00 - 25/03/2020

(GolfViet) - Nếu như ai muốn đến với môn thể thao này hoặc muốn gắn bó với nó và cháy cùng đam mê thì đừng quên tìm hiểu về luật golf và văn hóa golf để không bị lạc lõng trên sân nhé!

Bài liên quan

Những điều cần thực hiện khi chơi golf:

1. Ăn mặc chỉn chu khi ra sân: Bạn nên thực hiện đúng nghi thức về trang phục khi chơi golf để thể hiện sự tôn trọng lối chơi của bản thân cũng như đối thủ của mình. Hiện nay, những người bước ra sân đều ăn mặc trang phục lịch sự, áo có cổ, quần kaki hoặc quần golf chuyên dụng. Đi giày có đinh mềm để bảo vệ cỏ trên sân.

IMG_3876

2. Tôn trọng luật chơi: Golf là một môn thể thao đặc biệt bởi người chơi sẽ tự đóng vai trò trọng tài, tự tính số điểm của mình và tự đưa ra hình phạt nếu phạm luật. Chính vì vậy, golf đòi hỏi tính tự giác, trung thực và danh dự cao.

3. Tôn trọng bạn chơi: Trên sân golf vẫn xuất hiện nhiều tình trạng “ma cũ bắt nạt ma mới” hay những trận chiến “giao lưu” những bản “hợp đồng” lớn với kết quả đảo ngược do thiếu hiểu biết về luật và bị người chơi chèn ép. Chính vì vậy, các golfer nên nắm luật để tháo gỡ tình huống, giúp đỡ bạn chơi, và tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc khi thi đấu.

4. Ý thức giữ gìn sân golf: Mặt sân thường bị xới lên sau những cú đánh, gây khó khăn khi lấp lại những vết này. Trong trường hợp này, hãy thử lấp đầy các vết đánh bằng hỗn hợp đất, hạt giống hoặc dùng mũi giầy đạp vào các vết đánh để che lại. Và sau khi ra khỏi bẫy cát, bạn nên cào lại sao cho nó mượt nhất có thể.

Tuy nhiên cần lưu ý, bạn không thể sửa dấu vết hư hỏng do đinh giày để lại ở trên đường putt bóng của mình cho đến khi bạn đã thực hiện xong cú putt.

IMG_4009

5. Chơi với tốc độ hợp lý: Để không làm tắc nghẽn tốc độ chơi của các nhóm khác bạn cần phải đảm bảo đúng tiến độ chơi. Khi đến được vị tri trái bóng, bạn hãy kiểm tra địa điểm rơi, lựa chọn gậy, hình dung ra cú swing, shot rồi thực hiện nó. Thời gian từ khi chọn gậy đến lúc thực hiện cú đánh từ 30-45 giây là hợp lý. Nếu chưa sẵn sàng khi đến lượt mình đừng ngại nhường lượt đánh cho thành viên khác trong nhóm. Và nếu như nhóm chơi không bỏ một lỗ trống phía trước, nhưng thấy rằng nhóm chơi phía sau có thể chơi nhanh hơn thì nên mời nhóm chơi nhanh đánh trước.

Những điều “không nên làm” khi chơi golf

1. Dẫm vào line của golfer khác: Mặc dù giẫm line của người khác không vi phạm luật golf nhưng nó thể hiện bạn là người chơi có ứng xử chưa chuẩn mực. Nhiều khi hành động giẫm line này vô tình gây ức chế đến bạn chơi khác. Tránh line người khác sẽ gạt bằng cách đi vòng phía sau hay bước qua khu vực được xem sẽ ảnh hưởng đến cú gạt.

2. Hành động quá khích khi chơi golf: Đánh golf là một bộ môn thể thao đòi hỏi sự bình tĩnh và kiên nhẫn. Trước những tình huống hết sức ngớ ngẩn, không ít golfer "bực mình" và gây ra hành động khiến người khác phẫn nộ. Ví dụ, golfer John Daly từng cướp lấy camera của một khán giả và đập liên tiếp xuống đất và vào cây khiến chiếc camera vỡ tan bởi fan hâm mộ đấy đã chụp anh quá xung quanh trong khi đang tranh tài. Thậm chí huyền thoại làng golf Tiger Woods cũng từng khiến fan hâm mộ hốt hoảng khi ném gậy vào phía khán giả. Sau đó, anh đứng đợi fan hâm mộ trả lại gậy golf như một lẽ đương nhiên mà không hề xin lỗi hay hỏi thăm có ai bị thương không.... Đừng để bản thân trở thành một golfer đầy tai tiếng chỉ vì đôi phút nóng giận nhé!

tiger-woods-nem-gay-2

3. Sử dụng điện thoại trong khi đánh: Bạn hãy lưu ý khi sử dụng các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy đo khoảng cách đúng theo quy định để tránh làm phiền đến đối thủ và những người xung quanh.

4. Đánh bóng vào nhóm chơi phía trước: Nếu phía trước nhóm chơi của mình đang có một nhóm khác và họ lại chơi quá chậm khiến nhóm mình không tiến lên được thì hãy cố gắng bình tĩnh, đừng đánh bóng vào đội chơi phía trước. Hãy đánh bóng khi chắc chắn rằng những người chơi ở nhóm đang đánh phía trước đã ra ngoài phạm vi cú đánh mà mình chuẩn bị thực hiện. Bên cạnh đó, người chơi nên luôn luôn quan sát và đảm bảo rằng cú đánh của họ không gây nguy hiểm cho các nhân viên bảo trì sân ở gần đó hay ở phía trước.

5. Không tuân thủ luật lái xe cart: Để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như cho người khác, khi lái xe cart, bạn tuyệt đối không thò chân ra ngoài khi xe đang chạy; không lái ra khỏi phần đường dành cho xe, không lái xe trên địa hình gồ ghề xóc nảy; không lái xe ở vận tốc cao khi đi vào đường cong hay xuống dốc; không để trẻ nhỏ lái xe; không lái xe khi đã sử dụng rượu bia... 

IMG_6956

Văn hóa ứng xử khi chơi golf sẽ giúp cho việc chơi golf trở nên an toàn và mang tính thưởng thức hơn, đồng thời làm giảm thiệt hại tối thiểu đến thiết bị chơi của các golfer cũng như cơ sở vật chất sân golf. GolfViet sẽ tiếp tục cập nhật những luật golf và văn hóa ứng xử trên sân golf để bạn có thể trở thành những người chơi golf đẳng cấp.

Minh Tuệ

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT