Thứ 7, 15/08/2020 04:57 GMT +7

Tìm hiểu nghi thức và cách ứng xử trên sân golf

04:10 - 08/05/2020

(GolfViet) - Một golf thủ chuyên nghiệp, được đối thủ nể phục và khán giả yêu mến không chỉ cần bảng thành tích thi đấu mà còn cần văn hóa ứng xử với bạn chơi và những người xung quanh.

Bài liên quan

Tinh thần của cuộc chơi

Không giống như những môn thể thao khác, Gôn chủ yếu được đánh mà không cần phải có sự giám sát của người phân xử hoặc trọng tài. Gôn dựa vào sự chính trực của cá nhân trong việc thể hiện sự quan tâm đối với những người chơi khác và tuân theo Luật Gôn. Tất cả người chơi phải luôn luôn có tư cách đúng mực, thể hiện phong thái lịch thiệp và tinh thần thể thao, bất kể giữa họ có sự cạnh tranh như thế nào. Đây mới chính là tinh thần của môn Gôn.

van-hoa-ung-xu-golf

Sự an toàn

Gôn thủ nên chắc rằng không có ai đứng gần hoặc ở vị trí bị đánh trúng bởi gậy, bóng hoặc bất kỳ đá, sỏi, nhánh cây khô hoặc vật tương tự như thế trong khi thực hiện cú đánh hoặc cú vung gậy thử. Gôn thủ không nên đánh cho đến khi những người phía trước đã đi ra ngoài tầm.

Khi chuẩn bị thực hiện cú đánh gôn thủ luôn phải cảnh báo cho các nhân viên làm cỏ đang ở gần hoặc phía trước mình là cú đánh có thể gây nguy hiểm cho họ.

Nếu gôn thủ đánh trái bóng vào hướng mà nó có khả năng trúng một người nào đó thì phải lập tức kêu to lên để cảnh báo. Từ truyền thống thường được sử dụng trong tình huống như thế là “fore”.

Sự quan tâm đối với những người chơi khác

Không gây phiền hà hoặc làm người khác mất tập trung

Gôn thủ phải luôn thể hiện sự quan tâm của mình dành cho những người chơi khác khi đang ở trên sân và không nên làm phiền việc đánh của họ bằng cách di chuyển, nói chuyện hoặc tạo ra tiếng ồn không cần thiết.

Gôn thủ phải đảm bảo là bất kỳ thiết bị điện tử nào họ mang vào sân không làm những gôn thủ khác bị phân tâm.

Trên bệ phát, gôn thủ không nên phát bóng cho đến khi đến lượt mình đánh.

Gôn thủ không nên đứng gần hoặc thẳng hướng phía sau bóng, hoặc thẳng hướng phía sau lỗ gôn khi người khác chuẩn bị đánh.

Golfer không nên đứng trên đường đẩy bóng của gôn thủ khác

Golfer không nên đứng trên đường đẩy bóng của gôn thủ khác

Trên khu lỗ gôn

Trên khu lỗ gôn, gôn thủ không nên đứng trên đường đẩy bóng của gôn thủ khác hoặc, khi họ đang thực hiện cú đánh, lại phủ bóng mình lên đường đẩy bóng của họ.

Gôn thủ nên ở lại trên hoặc gần khu lỗ gôn cho đến khi nào tất cả những gôn thủ khác trong nhóm đánh vào lỗ.

Tính điểm

Trong đấu gậy, gôn thủ nào có nhiệm vụ ghi điểm, nếu cần thiết, trên đường đến bệ phát kế tiếp, kiểm tra điểm với gôn thủ liên quan và ghi điểm lại.

Tốc độ đánh

Đánh với tốc độ tốt và theo kịp (nhóm phía trước).

Các gôn thủ nên đánh với tốc độ tốt. Ban Tổ Chức có thể đặt ra bảng chỉ dẫn tốc độ đánh mà tất cả các gôn thủ phải tuân theo.

Theo kịp nhóm phía trước là trách nhiệm của cả nhóm mình. Nếu bỏ một lỗ gôn trống phía trước và làm chậm nhóm phía sau, thì nên mời nhóm phía sau qua mặt, bất kể là nhóm này có bao nhiêu người.

Sẵn sàng để đánh

van-hoa-ung-xu-golf2

Các gôn thủ nên sẵn sàng để đánh ngay khi đến lượt mình đánh. Khi đánh trên hoặc gần khu lỗ gôn, tất cả nên để túi hoặc xe ở vị trí mà nó sẽ giúp cho việc di chuyển nhanh chóng khỏi khu lỗ gôn và hướng tới đường kế tiếp. Khi kết thúc một đường gôn, các gôn thủ nên khẩn trương rời khỏi khu lỗ gôn.

Mất bóng

Theo luật golf 2019, đối thủ trong matchplay và những người chơi khác trong nhóm đấu gậy, có thể giúp đỡ tìm bóng mà không bị phạt gậy nếu vô tình làm bóng di chuyển. Những người không tham dự vào trận đấu như khán giả cũng được phép giúp đỡ tìm kiếm bóng. Điều này sẽ giúp dễ dàng tìm bóng và giúp tốc độ trận đấu diễn ra nhanh hơn.

tim-bong-golf-1458

Nếu gôn thủ nghĩ rằng bóng của mình có thể bị mất bên ngoài chướng ngại nước hoặc ngoài biên, để không mất thời gian, gôn thủ đó nên đánh một trái bóng tạm định. Những gôn thủ tìm bóng nên ra hiệu cho nhóm phía sau họ qua mặt khi nhận thấy rõ ràng là bóng sẽ không dễ dàng được tìm thấy. Không nên tìm 3 phút rồi mới làm thế. Khi đã nhường cho nhóm sau qua mặt, họ không nên tiếp tục đánh cho đến khi nhóm đó đánh qua mặt và đi khỏi tầm bóng.

Quyền ưu tiên trên sân

Trừ phi được Ban Quản Lý quyết định khác đi, quyền ưu tiên trên sân do tốc độ chơi của một nhóm quyết định.

Nhóm nào đánh trọn một vòng sẽ có quyền vượt qua nhóm đánh vòng ngắn hơn. Thuật ngữ “nhóm” (group) bao gồm cả người chơi một mình.

Giữ gìn sân

Hố cát

Trước khi rời khỏi một hố cát, các gôn thủ nên đấp đầy và làm phẳng tất cả các lỗ và dấu chân họ tạo ra cũng như của cả những người khác. Nếu bàn cào cát ở trong địa phận của hố cát, nên sử dụng nó để làm việc này.

Sửa lại những mảng cỏ, dấu bóng và các vết hỏng do giày gây ra

Gôn thủ nên sửa lại những mảng cỏ do họ làm tróc lên và bất cứ vết hỏng nào đối với khu lỗ gôn do tác động của bóng gây ra (cho dù nó do hoặc không do chính gôn thủ gây ra). Khi cả nhóm hoàn thành một đường gôn, vết hỏng trên khu lỗ gôn do giày của các gôn thủ trong nhóm gây ra phải được sửa lại.

Tránh tạo ra các hư hại không cần thiết

Gôn thủ nên tránh tạo ra các hư hỏng cho sân gôn bằng cách di chuyển các tảng đất cỏ khi thực hiện các cú vung gậy thử hoặc đập đầu gậy xuống đất, cho dù đó là lúc giận dữ hay vì bất kỳ lý do nào khác.

Gôn thủ phải đảm bảo là không gây hư hại cho khu lỗ gôn khi đặt các túi gậy hoặc gậy cờ xuống.

van-hoa-ung-xu-golf6

Để tránh không làm hư hại lỗ gôn, gôn thủ và caddie không nên đứng quá gần lỗ và nên cẩn thận trong khi giữ gậy cờ và lấy bóng từ lỗ gôn. Không nên dùng đầu gậy để lấy bóng ra.

Gôn thủ không nên tựa vào gậy khi đang ở trên khu lỗ gôn, đặc biệt là khi lấy bóng ra khỏi lỗ.

Gậy cờ nên được đặt lại lỗ một cách thích hợp trước khi các gôn thủ rời khỏi khu lỗ gôn.

Các yết thị quy định sự di chuyển của xe đậy túi gậy nên được tuân theo một cách chặt chẽ.

Cách giải quyết; Các hình thức phạt do vi phạm luật

Nếu các gôn thủ tuân theo các quy định trong phần này, nó sẽ giúp việc đánh gôn trở nên thú vị với tất cả mọi người.

Nếu một gôn thủ cứ liên tục xem thường những quy định trên trong suốt một vòng gôn hoặc trong một khoảng thời gian nào đó làm ảnh hưởng đến những người khác, trong những trường hợp như thế đề nghị Ban Quản Lý áp dụng hình thức kỷ luật thích hợp đối với gôn thủ vi phạm. Hình thức kỷ luật có thể là, ví dụ như, cấm chơi trên sân trong một thời gian nhất định hoặc trong một số trận thi đấu. Điều này được coi là hợp lý về mặt bảo vệ quyền lợi của phần lơn những gôn thủ tuân thủ quy định.

Trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng phép xã giao ứng xử, Ban Quản Lý có thể loại một gôn thủ theo Luật 33-7.

Minh Tuệ

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT