Thứ 7, 19/09/2020 07:07 GMT +7

Chìa khóa để thực hiện thành công cú swing (Phần 2)

10:29 - 16/01/2020

(GolfViet) - Ở phần trước, GolfViet đã chỉ ra 3 chìa khóa giúp các golfer thực hiện tốt cú swing. Trong phần này, chúng tôi sẽ tiếp tục đem đến những bí quyết hữu ích.

Bài liên quan

Các cơ lớn kiểm soát các cơ nhỏ

Chất lượng của bất kỳ cú swing golf nào cũng thường xuyên được quyết định trong các giai đoạn đầu. Giai đoạn từ lúc vào bóng cho tới khâu 4, khi mà cánh tay trái song song với mặt đất, là rất quan trọng trong mỗi cú swing. Hầu hết các lỗi đều mắc phải ở đây, và chúng gây ra nhiều vấn đề không tránh khỏi về sau.

Trong khi đang tập từng phần của cú swing, hãy dịch gậy tới khâu 4, kiểm tra vị trí của bạn và đánh bóng từ đó. Bất kỳ hành động của cánh tay hay cổ tay về cơ bắp đều đã chấm dứt vì vậy tất cả những gì bạn cần là hoàn tất chuyển động xoay người ngược lại và xoay về phía trước .

IMG_3997

Để tạo ra môt sự khởi đầu có nhịp điệu cho cú swing đưa gậy gôn lên xuống nhẹ nhàng một vài lần như bơm xe đồng thời di chuyển hai cánh tay và cơ thể. Sau đó hoàn thành cú swing ngược và đánh xuôi qua tiếp bóng. Hãy cảm giác việc giải phóng lực đầu gậy qua tiếp bóng được cơ thể chứ không phải bàn tay kiểm soát như thế nào.

Gậy gôn cần có cảm giác nhẹ ở lúc “8 giờ”

Trong khi tạo ra một cú swing đúng bạn không những nên ở vị trí cân bằng mà gậy gôn cũng vậy. Nếu hai cổ tay bạn đặt gậy gôn đứng từ vị trí 8 giờ nó sẽ có cảm giác tương đối nhẹ và nhanh dường như đầu gậy bị mất. Khi gậy gôn nằm không đúng vị trí – mất cân bằng nó cảm giác nặng và cần nhiều nỗ lực hơn để tạo được một cú swing.

Đối chiếu cú swing trong gương

Ở nhiều góc độ, cú swing tự tạo ra hình ảnh trong gương đặc biệt là ở góc độ mà:

  • Cơ thể quay ngược và quay xuôi;
  • Hai cổ tay lắc lên, lắc xuống và lại lắc lên;
  • Thân gậy lúc tiếp bóng tìm trở lại đường swing thân gậy ban đầu lúc vào bóng.
IMG_3989

Phát triển cảm nhận hình ảnh trong gương này bằng cách khởi đầu cú swing từ khâu 10 – “bên trái”. Từ đó, quay cơ thể sang phải; để cho hai cánh tay và gậy gôn swing bình thường qua khâu 4 tới “đỉnh”. Sau đó swing qua vị trí kết thúc “bên trái”, qua khâu 6 và khâu 10 trong khi swing.

Bài tập này, cùng với việc khuyến khích hình ảnh trong gương của cú swing cũng làm cho mọi việc suôn sẻ ngay từ đầu.

Thay đổi trong đường swing

Đường swing đi từ một góc hơi dốc lúc swing ngược tới một góc nông hơn lúc swing xuống. Khi tập đường swing này, hãy liên hệ với đầu mút cán gậy của bạn. Trong khi swing ngược, ban đầu gậy gôn di chuyển ngược trở lại trên đường thân gậy và sau đó dịch chuyển lên trên. Hãy hình dung đầu mút cán gậy tạo ra một chuyển động chữ “C” khi nó đi vào trong và lên trên thành một hình hơi lõm. Khi cơ thể bạn đổi hướng, mặt phẳng thân gậy nằm ngang trên một đường thẳng song song với và hơi ở trên đường thân gậy ban đầu.

Dồn sang bên phải khi swing tới “đình”

Điều cần thiết là cơ thể bạn “dồn” sang bên phải khi swing ngược, sẵn sàng bật lên hành động khi swing xuống. Để đạt được vị trí dồn nén và cuộn người này các cơ lớn trên lưng phải cuộn lên và căng ra chống lại kháng lực của đầu gối phải. Nó rất giống với người bắn cung kéo căng dây cung để đẩy mũi tên đi một đoạn rất xa.

IMG_3957

Để dồn cho chuẩn, cột sống của bạn phải quay, ở sau quả bóng. Điều này có thể cảm giác như cơ thể bạn đang “dời” quả bóng một chút, nhưng nó chỉ đơn giản là cột sống của bạn xoay và chuyển trục sang phải.

Hỗ trợ quá trình cuộn lên này bằng cách để cho đầu quay theo. Trên thực tế với những cây gậy dài hơn, khi cú swing của bạn rộng hơn, thậm chí để nó hơi nhích sang phải. Cảm giác dịch chuyển như là “dời” xa khỏi quả bóng, thực ra trong mọi khả năng, lại rất ít khi bạn kiểm tra nó trong gương hay trên video.

Một vị trí liên tục hơn tại “đỉnh”

Mặc dù bạn không được dừng lại tại “đỉnh” cú swing, đôi khi cảm nhận được điều đó mang lại một cảm giác tốt. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang swing đầu gậy gôn, hai bàn tay, hai cánh tay và gậy vào cùng một “khe”. Làm như vậy cú swing ngược của bạn sẽ nhất quán hơn nhiều về mặt đường swing, chiều rộng, chiều dài và tốc độ.

Điều này đúng với mọi loại gậy, mặc dù thực tế là gậy phát bóng và gậy đánh bóng bổng và gần (wedge) có những vị trí hơi khác tại “đỉnh”. Khi bạn swing vào được khe, phần còn lại của cú swing sẽ là phản xạ tiếp nối và xảy ra một cách tự nhiên.

Minh Tuệ

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT