Thứ 3, 28/05/2024 06:35 GMT +7
Dòng sự kiện:

Hướng dẫn cách quản lý short game trong golf

14:36 - 20/11/2020

(GolfViet) - Khi mới bắt đầu học chơi golf, đa số người chơi chỉ quan tâm việc làm sao để đánh một cú xa nhất có thể. Nhưng họ chưa biết rằng, cách nhanh nhất để cải thiện điểm số và hoàn thiện kỹ năng cơ bản của 1 cú swing tốt lại nằm ở những cú đánh ngắn (short-game).

Bài liên quan

Người chơi có thể cải thiện những cú đánh ngắn của mình một cách nhanh chóng bằng việc luyện tập chơi những game ngắn như sân 9 hố, hoặc luyện tập kĩ thuật với những cú bóng ngắn như: từ 100 yard và đánh vào green; chipping, pitching, đánh ra khỏi bunker, các cú đánh từ quanh green và cú putt ổn định.

1. Quản lý Putting trong short game:

Nắm rõ greens

Để thực hiện tốt cú đánh ngắn và rút được nhiều gậy putt, bạn cần hiểu rõ greens: vị trí hố, khu vực nếp gấp, ngắt của green và hướng cỏ.

short-game-putt

Về phương pháp tập luyện, bạn nên có bài tập riêng với độ dốc (slope), tốc độ và bài tập với các loại cỏ green khác nhau. Hãy chú ý những điểm khiến bóng có thể đổi hướng trên mặt green. Sau khi nắm rõ greens và sau nhiều lần tập, bạn sẽ ngày càng thoải mái và có những cú putt đầy cảm giác.

Mắt trực tiếp nhìn thẳng bóng

Để khắc phục việc bị mất cảm giác gạt bóng hay gạt bóng không tốt ở ngay giữa trận đấu, bạn hãy bắt đầu lại tư thế setup và kiểm tra lại hướng nhìn bóng. Đây là 2 yếu tố cốt lõi để có được pha vào bóng vuông góc với mặt gậy.

short-game-trong-golf

Nếu mắt trực tiếp nhìn thẳng bóng thì bạn đang ở vị trí tuyệt vời để thực hiện cú đánh kiểu “straight-back và straight-through” (đưa gậy về phía sau và đưa gậy tới trước theo đường thẳng). Tay buông xuống như thể quả lắc và dần dần bạn cảm nhận được khả năng gạt.

Giữ ổn định cổ tay

Bí quyết tạo ra những cú gạt ngắn chuẩn xác là nên giữ ổn định cổ tay nhưng không nên căng cứng. Việc cầm gậy một cách mềm mại vừa phải sẽ giúp bạn giải phóng được đầu gậy putter đi. Đây là yếu tố rất then chốt ở những loại green nhanh. Lực cổ tay quá lớn sẽ có thể khiến bạn mất kiểm soát tốc độ và khoảng cách.

2. Quản lý Chipping trong short game:

chipping golf là cú đánh thấp và gần mặt đất, nó khiến quả bóng sẽ nảy và lăn trên Green nhiều hơn trên không khí. Đây là kỹ thuật thường xuất hiện gần với green (trong vòng vài yard) để thực hiện một cú swing ngắn hơn so với cú pitch.

Kiểm soát tốc độ chip

Những cú chip được sử dụng khá thường xuyên và mọi golfer cần khi bóng không thể on green. Ở những cú chip, golfer nên để gậy hơi dựng lên, cổ tay như cong về trước để có cảm giác mũi gậy chúi xuống trước.

short-game-chip

Nếu gặp khó khăn về kiểm soát tốc độ chip, hãy đếm '1' khi gậy ở đỉnh backswing và đếm '2' khi downswing. Duy trì tập luyện kỹ thuật này sẽ giúp người chơi cảm nhận tốt hơn về nhịp độ của một cú chip và có thể vào bóng ngọt hơn.

Không để đầu gậy chạm đất trước khi chạm bóng

Sẽ thật tệ nếu bạn có một cú swing khiến đầu gậy chạm đất trước khi chạm bóng, làm cho 1 miếng cỏ bay đi tạo thành một mảng cỏ tróc.

Để tránh điều này, bạn hãy giữ cổ tay phải gập tự nhiên từ backswing và giữ như vậy mọi thứ cùng nhau cho đến khi swing qua bóng. Đảm bảo chắc chắn bàn tay và cánh tay tiếp tục đi qua khi đánh. 

Chú ý backswing

Nếu những tay golf đang gặp khó khăn về short game, hãy chú ý đến động tác backswing khi thực hiện cú chip. Golfer cần tránh thực hiện cú backswing quá mức về phía sau vì điều này có thể gia tăng tốc độ. Thay vào đó, hãy nắm gậy như gậy putter, giữ vững chắc cổ tay và thực hiện backswing ngắn lại chút. Điều này sẽ giúp người chơi kiểm soát tốt hơn tốc độ của cú đánh.

3. Quản lý Pitching trong short game:

Pitching golf là cú đánh cao mà bóng bay trên không ⅔ đoạn đường rồi lăn xuống đất. Cú đánh khiến bóng có nhiều thời gian trên không khí hơn so với mặt đất, có quỹ đạo cao hơn và nhiều spin hơn giúp bóng dừng nhanh hơn sau khi nó rơi trên green. Cú đánh này chủ yếu được chơi với gậy sand wedge hay lob wedge, hay với hầu hết các cây gậy lofted trong túi gậy của bạn.

Để có cú pitch hoàn hảo, bạn cần phải swing mạnh và dài hơn. Trong lúc đánh đừng để cho đầu gậy vượt qua bàn tay bạn từ tác động, lỗi này thường được gọi là “flipping”.

4. Quản lý Bunker trong short game:

Ở cú đánh bunker này, hãy mở rộng thế đứng, bóng đưa về nhiều hơn phía trước, xoay và mặt gậy mở hướng về phía mục tiêu.

short-game-bunker

Bóng của bạn sẽ cất lên bổng và rơi xuống êm ái. Hãy cố gắng mang về cho mình điểm số tốt nhất.

Minh Tuệ

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT