Thứ 5, 28/01/2021 10:01 GMT +7

Ba bài tập short game đơn giản giúp golfer hạ thấp điểm số

04:56 - 11/09/2020

(GolfViet) - Cải thiện được kỹ năng short game chắc chắn sẽ giúp người chơi ghi bảng điểm tốt hơn. Bạn có thể cứu những hố nguy cơ “bể” thành par bằng cách chip bóng tới gần hố và kiểm soát tốt khoảng cách trong những cú gạt dài.

Bài liên quan

Đối với golfer chuyên nghiệp, khả năng short game càng trở nên quan trọng ở các giải major và ANA Inspirations 2020 trong tuần này là ví dụ điển hình. Rough ở Missions Hills thực sự dày, thiết lập sân khó. Vì vậy, việc tiết kiệm gậy ở trên và xung quanh green là điều bắt buộc.

Để cải thiện kỹ năng này, hai người chơi LPGA là Jennifer Kupcho và Stephanie Meadow đã thực hiện một số bài tập đơn giản mà bạn cũng có thể áp dụng ngay trong lần ra sân tới.

Bài tập 7 yards của Meadow

Với drill này, người chơi cần hai thanh căn chỉnh hoặc gậy golf, năm cây tee và năm quả bóng golf. Cách bố trí như sau:

Đặt một thanh căn chỉnh (gậy) đằng sau hố 1 yards trong khi que còn lại cách que đầu tiên 7 yards ở phía đối diện với hố.

Empty

Sau đó, đặt năm tee trên mặt đất, mỗi tee cách nhau 1 yards như hình dưới (các điểm khoanh tròn màu vàng).

Ba-bai-tap-short-game-don-gian-giup-golfer-ha-thap-diem-so (2)

Bắt đầu bài tập bằng các đánh 5 cú chip từ vị trí của mỗi tee. Mục tiêu là đưa bóng vượt qua cây gậy gần người chơi nhất và làm cho bóng dừng lại trước khi chạm đến thanh mục tiêu đằng sau hố. Lặp lại 20 lần và theo dõi xem bạn có bao nhiều lần thành công.

Nếu muốn thử thách khó hơn, người chơi có thể thử với gậy wedge có độ loft khác nhau. Meadow thường tập với gậy wedge có độ loft 58 và sand wedge 54 độ. Vì gậy wedge 54 độ có độ mở của mặt gậy ít hơn nên sẽ làm cho bài tập khó khăn hơn một chút.

Nó sẽ giúp bạn sáng tạo”, Meadow nhấn mạnh. “Với 54 độ, bạn buộc phải bắt đầu nghĩ về những gì mình đang làm. Rõ ràng là tôi chưa bao giờ sử dụng gậy 54 độ cho cú đánh đó, nhưng sau đó tôi quay lại với gậy độ loft 58 và thấy nó dễ dàng hơn rất nhiều. Tôi nghĩ nó thực sự hữu ích và tôi đang làm nó hàng tuần”.

Meadow cho biết người chơi ở PGA Tour là Richy Werenski cũng áp dụng cách tập này. Tuy nhiên, Werenski sử dụng gậy wedge 52 độ với các thanh tinh chỉnh/gậy cách nhau 5 yards thay vì 7 yards như cô để thu hẹp mục tiêu vùng bóng rơi. Meadow cũng sử dụng máy đếm nhịp phụ trợ cho bài tập nhằm hình dung nhịp độ của cú đánh trong đầu. “Chìa khóa là sử dụng cảm giác để hình dung cách bạn đưa quả bóng theo ý muốn và không làm phức tạp hóa nó”.

Bài tập chipping và putting từ Kupcho

Tương tự như drill 7 yards của Meadow, vật dụng Kupcho cần có cho cả hai kiểu chip và putt đều là một vài thanh căn chỉnh hoặc gậy golf.

Cách setup bài tập chip bóng như sau: Kupcho đặt ba que/gậy trên green với khoảng cách 1 yards. Mục đích của bài tập là tập trung vào điểm bóng rơi hơn là kết quả cú đánh.

Ba-bai-tap-short-game-don-gian-giup-golfer-ha-thap-diem-so (1)

Lúc này, bạn sẽ chọn một vùng trống tạo bởi thanh căn chỉnh/gậy và cố gắng đánh bóng vào khu vực đó. Lặp lại cú chip từ cùng một vị trí nhưng thay đổi về vùng mục tiêu bóng rơi và ngược lại. Thay đổi vị trí chip bóng và giữ nguyên khu vực muốn bóng tiếp cận.

Ba-bai-tap-short-game-don-gian-giup-golfer-ha-thap-diem-so (5)

Sau khi chip bóng xong, việc setup bài tập putt thậm chí còn đơn giản hơn. Bạn chỉ cần đặt một cây gậy sau hố khoảng 1 yards. Tiếp đến, từ những khoảng cách khác nhau, cố gắng đưa bóng lăn qua hố nhưng dừng lại trước cây gậy. Đếm xem bạn có bao nhiều lần gạt bóng làm được điều này, tính cả những cú đánh vào hố.

Ba-bai-tap-short-game-don-gian-giup-golfer-ha-thap-diem-so

Cách tập putting của Kupcho sẽ nhanh chóng khiến người chơi lộ ra những sai sót, hạn chế trong việc kiểm soát khoảng cách. Bạn càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng thể hiện tốt hơn trên green và học được cách giảm tỷ lệ 3-putt trong vòng đấu.

Bình Nguyên

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT