Thứ 3, 22/09/2020 03:30 GMT +7

"Thủ phạm" khiến người chơi dễ putt hỏng

02:29 - 19/12/2019

(GolfViet) - Với kinh nghiệm nhiều năm huấn luyện short game, đặc biệt là putting, HLV Dave Pelz đã chỉ ra nguyên nhân thường gặp khiến cho các golfer có cú putt không tốt.

Bài liên quan

Là trang bị được các golfer sử dụng nhiều nhất trong các trận đấu, gậy putter đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người chơi ghi được điểm số quan trọng. Dù vậy việc kiểm soát đường bóng khi thực hiện cú putt không phải điều dễ dàng, đặc biệt là với những người mới làm quen với môn thể thao này.

Theo chia sẻ của Dave Pelz - một trong 25 HLV golf có ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20 do Golf Digest bình chọn, mặt gậy putter không vuông góc với đường mục tiêu khi chạm bóng chính là nguyên nhân chủ yếu khiến cho đường bóng lăn không như ý muốn. Đây là yếu tố cơ bản quan trọng nhất để thực hiện các cú putt tốt.

Screenshot_28

Trong kỹ năng putting, khoảnh khắc va chạm giữa gậy và bóng rất quan trọng, tuy nhiên các golfer thường khó nhận biết được mặt gậy của mình thế nào vì khó có thể theo dõi khi đang chuyển động. Nếu mặt gậy không ở thế vuông góc, mọi việc mà người chơi làm trước đó như đọc green, căn chỉnh và xác định tốc độ đều trở nên vô nghĩa.

Dựa trên kinh nghiệm hơn 30 năm nghiên cứu, Pelz cho rằng việc để sai góc mặt gậy putter ở thời điểm va chạm thường là “thủ phạm” chính gây nên những cú putt hỏng. Để khắc phục điều này ông đã cho ra mắt sản phẩm bóng chơi golf O-Ball với các đường kẻ song song trên bóng. Pelz cho biết người chơi cũng có thể tự kẻ hai đường thẳng song song như hình dưới đây để có thể tự luyện tập.

Screenshot_29

Khi dùng quả bóng đặc biệt này để luyện tập, hãy chú ý đến những đường kẻ trên bóng. Nếu mặt gậy putter ở vị trí hoàn hảo, bạn sẽ thấy các đường kẻ trên bóng khi lăn không có nhiều biến đổi khác thường. Trong trường hợp góc mặt gậy không tốt hoặc điểm va chạm ở phần heel hoặc toe, chúng sẽ bị lung lay hoặc có cảm giác mờ đi. Dựa trên những phản hồi từ những đường kẻ trên mặt bóng, người chơi có thể luyện tập để cải thiện khả năng kiểm soát mặt gậy vuông góc và tạo ra những đường bóng ổn định hơn. Từ đó bạn có thể loại trừ yếu tố này để xem xét đến những vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến cú putt của mình như tốc độ putt hay đọc green.

Thảo Uyên

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT