Thứ 7, 26/09/2020 07:15 GMT +7

Chipping hay putting từ vùng fringe?

04:30 - 10/09/2020

(GolfViet) - Nhiều golfer thường putt khi bóng nằm ở trên vùng fringe nhưng trên thực tế, cú đánh này không được tính là cú gạt nếu thống kê số liệu. Ngược lại trong vài tình huống, người chơi lại chọn chip bóng.

Bài liên quan

Vùng fringe (apron hay collar) là khu vực cỏ tiếp giáp với green. Cỏ ở vùng fringe dù cắt tỉa khá thấp nhưng vẫn cao hơn và không mịn như green, dẫn đến bóng lăn chậm hơn.

Khi bóng nằm ở đây, các golfer trẻ có xu hướng cầm gậy putt trong khi golfer lớn tuổi hơn thích chip bóng. Không có ranh giới nào thực sự chỉ ra rằng chip hay putt sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào vị trí bóng nằm và thiết lập cỏ ở vùng fringe, bạn sẽ có phương án phù hợp cho bản thân.

chipping-hay-putting-tu-vung- fringe (2)

Ở một số sân có phần fringe được cắt tỉa cẩn thận, bóng nằm cách green một vài feet, một cú putt là gợi ý không tệ. Với khoảng cách từ 5 feet trở lên, lựa chọn sẽ trở nên khó khăn hơn vì lúc này, khó để đánh giá đúng tốc độ và cách bóng thoát ra khỏi fringe. Đánh quá mạnh, bóng đi qua rìa green bên kia. Quá nhẹ, bóng thậm chí còn chưa đến bề mặt mục tiêu. 

Nếu cỏ nằm sau bóng dài hơn và gậy putter sẽ vướng vào nó trong quá trình takeaway hoặc downswing, đừng cố gắng gạt bóng. Nếu gặp chướng ngại vật chẳng hạn như vết divot cũ khiến đường line không bằng phẳng, bị cản, bóng đi chậm lại, tốt hơn là bạn nên cân nhắc đến gậy có loft như hybrid hay gậy wedge cho cú chip.

Khi đưa ra quyết định putt, mục tiêu của bạn sẽ là gạt bóng với lực vừa đủ để đưa bóng qua vùng rìa geen, sau đó lăn nhẹ nhàng đến hố. Điều này đòi hỏi người chơi phải thực hành nhiều lần để cảm nhận sự khác biệt về lực đánh, khoảng cách khi bóng nằm trên green so với khi nằm ở fringe.

Thảo Phạm

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT