Thứ 4, 27/01/2021 05:58 GMT +7

Golfer trình độ trung bình có nên dùng gậy driver dài hơn?

08:49 - 13/01/2021

(GolfViet) - Nhiều Tour pro chọn tăng độ dài cán gậy driver để đánh bóng đi nhanh hơn và xa hơn, nhưng liệu nó có phù hợp với những người chơi nghiệp dư.

Bài liên quan

Gần đây, một số golfer trên Tour đã thử nghiệm gậy driver với cán dài hơn trong nỗ lực tăng tốc độ swing và khoảng cách đầu hố. Số này gồm Bryson DeChambeau. Sau lần thành công từ chiến thuật chinh phục US Open ở sân Tây Winged Foot khó nhằn, lực sĩ golf luyện phát bóng bằng gậy dài 48 inch, mức tối đa theo quy định luật golf nhằm tranh major của Augusta National. Dù vậy, hiệu quả chưa tối ưu khiến DeChambeau để dành “vũ khí” này cho kỳ đấu năm sau.

Dylan Frittelli, đấu thủ trong top 5 sau vòng moving day The Masters 2020 cũng được ghi nhận đã rút ngắn đường lên green và đạt tốc độ bóng mới trong vài tháng qua, với phương pháp tương tự. Vậy, liệu golfer ở trình độ trung bình, người chơi nghiệp dư có nên cân nhắc chuyển đổi thiết bị golf?

Phil Mickelson trong số những golfer tăng chiều dài cán gần đây

Phil Mickelson trong số những golfer tăng chiều dài cán gần đây

Chúng tôi đã thực hiện một số cuộc thử nghiệm với driver dài hơn trong nhiều năm. Kết quả cho thấy khoảng cách tối đa đến từ các trục (shaft) gậy dài nhất, nhưng không thường xuyên được ghi nhận”, Mike Stachura, chuyên gia về thiết bị của Golf Digest cho biết.

Việc nới thêm phần shaft nghe có vẻ đơn giản và là một cách nhanh chóng để đánh bóng đi thêm 20 yards, nhưng đó lại là một ý tưởng tồi với golfer cấp độ giải trí. “Chiều dài cán gậy là yếu tố cá nhân, liên quan rất nhiều đến kiểu swing. Với những đấu thủ LPGA Tour nhịp độ swing chậm, họ có thể tận dụng lợi thế của shaft dài hơn và tạo ra tốc độ đầu gậy nhanh hơn”, Stachura nói thêm. Tuy nhiên, đa số golfer nghiệp dư có xu hướng di chuyển phần trên cơ thể thật nhanh từ đỉnh backswing. Do đó, khi dùng một cán gậy dài hơn thực sự sẽ khiến mất đi độ chính xác của mặt gậy lúc vào bóng và tiếp xúc.

Nếu muốn cải thiện các thông số kỹ thuật cá nhân, Stachura gợi ý các golfer nên tìm đến trung tâm club fitting (đo thửa) gậy chuyên nghiệp để có lựa chọn phù hợp. “Một chuyên gia fitting giỏi sẽ biết bạn đánh bóng và thường xuyên tạo ra điểm tiếp xúc giữa mặt gậy nhất ở độ dài nào. Dẫn đến một yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng đến khoảng cách đánh bóng gọi là chỉ số smash (tỷ lệ giữa tốc độ bóng và tốc độ đầu gậy, đo lường lượng năng lượng chuyển từ đầu gậy sang quả bóng)". 

Golfer-trinh-do-nghiep-du-co-nen-dung-gay-driver-can-dai-hon(2)

Đôi khi tốc độ swing chậm sẽ tạo ra khoảng cách xa hơn vì bạn thường xuyên đánh vào giữa mặt gậy (điểm ngọt) và tận dụng tối đa lực của cú swing. “Nói cách khác, tốc độ đầu gậy mà bạn có thể đạt được từ cán gậy dài hơn chỉ quan trọng khi bạn tạo ra tốc độ bóng cao tương ứng”, chuyên gia từ Golf Digest giải thích.

Jordan Dempsey, một trong những giáo viên golf trẻ xuất sắc nhất Golf Digest cũng đồng ý với ý kiến của Stachura. Dùng cán gậy dài hơn không phải là cách phù hợp với hầu hết golfer vì nó khó kiểm soát. Thay vì đốt cháy giai đoạn, các golfer cần tập trung vào điểm tiếp xúc giữa mặt gậy để đánh xa hơn. “Đánh trúng tâm mặt gậy không chỉ giúp phát bóng xa hơn mà còn cải thiện độ chính xác và khả năng kiểm soát đường bóng”.

Thảo Phạm

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT