Thứ 5, 13/06/2024 12:52 GMT +7
Dòng sự kiện:

Xử lý thế nào khi bóng rơi vào khu vực điều kiện sân bất thường

10:33 - 12/09/2020

(GolfViet) - Các lựa chọn giải thoát cho người chơi khỏi một mặt sân bất thường sẽ khác nhau, tùy thuộc vào vị trí mà quả bóng golf đáp xuống.

Bài liên quan

Golf là một môn thể thao ngoài trời. Vì vậy các điều kiện chơi không phải lúc nào cũng hoàn hảo nhất, ngay cả khi bạn đang đứng trên fairway. Bạn rất có thể sẽ tìm thấy quả bóng rơi ở vũng nước đọng lại từ trận mưa sáng sớm hay tại một cái lỗ, hang do động vật đào. Dù luật golf luôn nhấn mạnh “bóng phải được đánh ở nơi nó nằm”, golfer vẫn được quyền giải thoát khỏi những trường hợp kỳ quặc này.

abnormal-course-condition

Theo Luật 16, người chơi có quyền giải thoát không phạt gậy nếu “bóng chạm, nằm trong hoặc trên một điều kiện sân bất thường; mặt sân bất thường gây ảnh hưởng trực tiếp đến thế đứng hoặc khu vực swing dự kiến; hoặc khi bóng nằm trên khu vực putting green, một điều kiện sân bất thường ở trên hoặc ngoài khu vực gạt bóng ảnh hưởng đến hướng đánh”. Tuy nhiên, với mỗi vị trí bóng khác nhau ở từng khu vực sân, các lựa chọn giải thoát sẽ khác nhau.

Khu vực chung (General area)

Thả bóng gốc hoặc một bóng khác trong vòng một chiều dài gậy đo ở điểm giải thoát (điểm tham chiếu) gần nhất, không gần hố cờ hơn. Xem hình dưới:

Xu-ly-the-nao-khi-bong-roi-vao-khu-vuc-dieu-kien-san-bat-thuong

Bẫy cát (Bunker)

Thả bóng trong phạm vi một chiều dài gậy của điểm giải thoát gần nhất. Đồng thời, khu vực giải thoát phải ở trong bẫy cát đó, không gần cờ hơn.

Xu-ly-the-nao-khi-bong-roi-vao-khu-vuc-dieu-kien-san-bat-thuong(1)

Người chơi cũng có thể thả bóng trong vòng một chiều dài gậy với điểm giải thoát gần nhất ở bên ngoài bẫy cát. Tuy nhiên, nếu lựa chọn phương án này, golfer sẽ bị cộng thêm vào kết quả hố một gậy phạt.

Khu vực gạt bóng (Putting green)

Nếu bóng của bạn đang ở trên khu vực gạt bóng và có ảnh hưởng bởi điều kiện sân bất thường, hãy đặt bóng ở vị trí của điểm giải thoát hoàn toàn gần nhất trên putting green hoặc khu vực chung.

Xu-ly-the-nao-khi-bong-roi-vao-khu-vuc-dieu-kien-san-bat-thuong(2)

Trong trường hợp người chơi không tìm thấy bóng nhưng biết hoặc gần như chắc chắc bóng nằm yên bên trong hoặc trên một điều kiện sân bất thường, golfer có thể sử dụng phương án giải thoát sau thay vì giải thoát theo gậy và khoảng cách (stroke-and-distance):

- Thực hiện giải thoát theo Luật 16.1b, c hoặc d (ba tình huống kể trên), sử dụng điểm ước lượng nơi bóng cắt ranh giới của điều kiện sân bất thường trên sân lần cuối cùng làm vị trí của bóng khi tìm điểm giải thoát hoàn toàn gần nhất.

- Lưu ý, một khi đưa một bóng khác vào trong cuộc để thực hiện giải thoát, bóng gốc sẽ không còn trong cuộc nữa và không được đánh, cho dù sau đó golfer tìm thấy bóng gốc trên sân trước khi kết thúc thời gian ba phút tìm kiếm. 

Ngược lại. Nếu bóng bị mất và golfer không biết hoặc không gần như chắc chắn bóng nằm ở khu vực điều kiện sân bất thường, golfer đó phải thực hiện giải thoát gậy và khoảng cách theo luật 18.2a. 

Bình Nguyên

(Ảnh: Trọng tài Golf Phan Ngọc Tâm)

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT