Chủ nhật, 14/04/2024 04:30 GMT +7
Dòng sự kiện:

Cách xử lý khi bóng nằm dưới vết divot

11:46 - 23/01/2021

(GolfViet) - Tình huống hi hữu có một không hai này vừa xảy ra tại vòng hai, giải Abu Dhabi HSBC Championship 2021.

Bài liên quan

Bóng nằm trên vết divot của người chơi trước đó không phải là điều hiếm gặp trên sân nhưng nếu bóng nằm dưới mảng cỏ tróc thì hoàn toàn ngược lại. Tình huống đặc biệt này vừa được ghi nhận ở giải mở màn mùa mới của European Tour.

Sau cú phát bóng ở hố 1, sân Abu Dhabi Golf Club, bóng của Jorge Campillo được tìm thấy trên fairway trong tình trạng được vết divot của nhóm trước để lại ôm trọn quả bóng, giống như một hầm trú ẩn.

Cach-xu-ly-khi-bong-nam-duoi-vet-divot

Bởi đây là vật thể tự nhiên rời nên đấu thủ Tây Ban Nha không được giải thoát không phạt khỏi divot và có hai phương án lựa chọn gồm: Đánh bóng từ nơi bóng nằm hoặc loại bỏ divot mà không bị phạt. Tuy nhiên, người chơi cần chú ý nếu “việc loại bỏ vật thể tự nhiên rời làm cho bóng di chuyển, bóng phải được đặt lại ở vị trí ban đầu (không biết thì ước lượng) và bị phạt một gậy nếu bóng bị di chuyển đã nằm yên ở bất kỳ đâu, trừ trên khu vực gạt bóng hoặc trong khu vực phát bóng” (luật 15.1b).

Vì bóng ở vị trí khó, divot dài gấp ba lần nằm trên quả bóng nên Campillo quyết định mạo hiểm nhặt divot lên. Dưới sự giám sát của Giám đốc giải Miguel Vidaor, người trước đó được gọi để phân định tình huống, Campillo đã cầm cả hai đầu của divot và sau khoảng 15 giây, thành công dời divot mà không làm di chuyển quả bóng. “Tôi phải nói rằng anh ấy sẽ là một bác sĩ phẫu thuật giỏi... Đó là tình huống đáng kinh ngạc nhất mà tôi từng thấy trong suốt sự nghiệp của mình”, Vidaor nói.

Campillo sau đó về par hố này nhưng dự kiến không qua cắt khi có điểm tổng +3 (T100) sau hai vòng, kém đỉnh bảng của Tyrrell Hatton 14 gậy (-11). Vòng vừa qua, Hatton mới xong 17 hố, thuộc nhóm những golfer chưa kịp hoàn thành vòng đấu do trời tối.

Thảo Phạm

THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT